Trung Quốc thử nghiệm robot ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Đối ngoại - Ngày đăng : 15:29, 08/09/2021

Xinhua vừa đưa tin các nhà khoa học Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm loại robot ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Được biết robot này mô phỏng loài cá đuối do một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Bách khoa Tây Bắc thực hiện.

Trung Quốc thử nghiệm trái phép robot ở Hoàng Sa.
Trung Quốc thử nghiệm trái phép robot ở Hoàng Sa.

Theo Tân Hoa Xã, robot này có thể đập cánh và trượt dưới nước, lặn sâu tới 1.025 mét. Thông tin cho biết thêm robot nặng 470kg, được mô phỏng theo cá đuối bởi đây là một trong những loài bơi hiệu quả nhất trong tự nhiên.

Xinhua nói rằng robot này đang được sử dụng để quan trắc môi trường biển và tiến hành những điều tra khoa học biển ở các rạn san hô lớn của quần đảo Hoàng Sa.

Robot hình dạng cá đuối được thử nghiệm ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Robot hình dạng cá đuối được thử nghiệm ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hoá.

Liên quan đến vấn đề chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu rõ: Việt Nam nhiều lần tuyên bố có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và mọi hoạt động của các bên mà không được sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Tuấn Quỳnh (TH )