Israel dồn lực cho quốc phòng, sẵn sàng đối phó chương trình hạt nhân của Iran

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:26, 08/09/2021

Ngày 6/9, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Aviv Kohavi cho hay, quốc gia Do Thái đã đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho hành động chống chương trình hạt nhân của Iran.
Israel dồn lực cho quốc phòng, sẵn sàng đối phó kẻ thù 'không đội trời chung'. (Nguồn: Flash90)
Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel Aviv Kohavi cho hay, mục tiêu chính của quân đội nước này là 'giảm thiểu quy mô hiện diện của Iran ở Trung Đông, tập trung vào Syria'. (Nguồn: Flash90)

Trả lời phỏng vấn hãng tin Walla, ông Kohavi nói: “Ngân sách quốc phòng được mở rộng đáng kể là nhằm phục vụ mục đích này. Đó là một công việc hết sức phức tạp, cần thêm thông tin tình báo, năng lực hành động và vũ khí trang bị. Chúng tôi đang tập trung vào những hoạt động này”.

Theo ông Kohavi, mục tiêu chính của quân đội Israel hiện là “giảm thiểu quy mô hiện diện của Iran ở Trung Đông, tập trung vào Syria. Tuy nhiên, các hoạt động này sẽ diễn ra trên khắp Trung Đông".

Bên cạnh đó, các hoạt động của Israel cũng sẽ nhằm vào Hamas và Hezbollah”.

Tổng Tham mưu trưởng IDF cho biết thêm, những cuộc không kích và chiến dịch khác của Israel đã “giảm mạnh quy mô hiện diện và vũ khí của Iran tại mặt trận phía Bắc”. Quân đội Israel đã “hết sức tích cực trong hoạt động ngăn chặn các tuyến đường buôn lậu của Hezbollah, Hamas và Iran ở mọi nơi”.

IDF đang hoạt động rộng hơn, bao trùm toàn bộ Trung Đông. Quân đội Israel không chờ đợi các mối đe dọa xuất hiện tại Israel, mà thay vào đó, luôn chuẩn bị sẵn sàng và vô hiệu hoá tận gốc các mối đe dọa này.

Bảo Hà