Ba tổ hợp phòng không trứ danh của Nga đồng loạt khai hỏa

Đối ngoại - Ngày đăng : 14:01, 07/09/2021

Các tổ hợp phòng thủ tên lửa S-400 Triumph, S-300 Favorit, hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S đã đồng loạt khai hỏa, bắn trúng hơn 20 mục tiêu huấn luyện tại cuộc tập trận ở vùng Astrakhan.

"Là một phần của cuộc tập trận, các đơn vị thuộc S-400 Triumph, hệ thống phòng không S-300 Favorit và hệ thống tên lửa Pantsir-S đã tiêu diệt hơn 20 mục tiêu. Các mục tiêu rất phức tạp bao gồm một số mục tiêu thấp” - Đại tá Yuri Grekhov, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều phối Phòng không thuộc Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng SNG, cho biết.

Được biết, phi hành đoàn máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3, máy bay chiến đấu-ném bom Su-34, máy bay phản lực Su-30SM và Su-35S, máy bay chiến đấu MiG-31BM, Su-27 và MiG-29SMT cũng như Su-25SM, Su-24MR , và các máy bay Yak-130 cũng tham gia vào cuộc diễn tập chung.

Theo thông tin được công bố trước đó, cuộc tập trận chung mang tên "Combat Commonwealth-2021" có sự tham gia của các nước Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Tổng cộng, khoảng 2.000 quân nhân và hơn 200 đơn vị vũ khí và trang thiết bị quân sự đặc biệt đã tham gia cuộc tập trận chung.

Giai đoạn tiếp theo của cuộc tập trận sẽ được tổ chức tại Kazakhstan và Tajikistan vào ngày 3-24/9.

Ba tổ hợp phòng không trứ danh của Nga đồng loạt khai hỏa
Phòng không Nga khai hỏa. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Trong các hệ thống phòng không nổi tiếng của Nga, S-400 (tên mã định danh của NATO: SA-21 Growler), là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao, được thiết kế để tiêu diệt khí cụ bay của đối phương bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái trong phạm vi 400 km và tên lửa đạn đạo cách xa 60 km.

S-300 là một loạt các hệ thống Tên lửa đất đối không tầm xa Nga do Tổng công ty khoa học công nghiệp Almaz sản xuất dựa trên phiên bản S-300P đầu tiên; được phát triển để tăng cường khả năng chống lại máy bay và tên lửa hành trình cho Lực lượng Phòng không Xô viết.

Còn Pantsir-S (tên ký hiệu NATO SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không, tổ hợp này có thể tiêu diệt các mục tiêu trong tầm ngắn và tầm trung.

Hà Linh (TH)