Hà Nội phân vùng chống dịch, nhiều người bán hàng online phải dừng kinh doanh

Thị trường - Ngày đăng : 07:00, 07/09/2021

Việc Hà Nội siết chặt phong tỏa chống dịch tại các vùng nội đô khiến nhiều người bán hàng online gặp khó khăn, phải tạm dừng kinh doanh để nghe ngóng tình hình.

Chia sẻ với VTC News, chị Thu Hà, một người bán hàng online tại khu vực phường Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng cho biết, chị mới phải hủy một loạt đơn đặt mua bánh bao của khách vì không thể đi giao hàng vào lúc này, sau khi Hà Nội có những quy định mới về phòng chống dịch.

“Hiện khu vực phường nhà tôi đang sống là vùng xanh, được kiểm soát rất nghiêm ngặt, tất cả mọi sự ra - vào đều phải có lý do chính đáng. Trong khi đó, quận Hai Bà Trưng lại là vùng đỏ. Do đó, việc di chuyển từ nhà ra khỏi khu vực sinh sống rất khó khăn. Tôi không thể ra ngoài mua hàng hoặc đi giao hàng, gọi người hỗ trợ giao hàng như trước nữa. Thêm vào đó, các nguyên liệu dùng để làm bánh cũng khó mua hơn, chỗ nào cũng báo hết hàng hoặc dừng bán khiến tôi không thể hoàn thành các đơn hàng đã nhận”, chị Hà nói.

Hà Nội phân vùng chống dịch, nhiều người bán hàng online phải dừng kinh doanh - 1

Nhiều người bán hàng online lúng túng, tạm nghỉ trước quy định giãn cách xã hội mới của Hà Nội.

Khó khăn lớn nhất ở thời điểm hiện tại với giới bán hàng online đó là việc gọi người giao hàng (shipper) ngày càng nan giải. Chị Hồng Hạnh ở quận Cầu Giấy than, chị mất nhiều giờ đồng hồ đặt shipper mà vẫn không thể tìm được. Lý do là quy định mới không cho phép shipper vận chuyển hàng hóa liên quận một cách thoải mái như xưa nữa khiến dịch vụ shipper không phải lúc nào cũng đủ điều kiện để nhận đơn hàng. "Hai đơn hàng có khoảng cách rất gần nhau nhưng lại thuộc hai quận khác nhau là shipper cũng từ chối giao, vì không được phép", chị Hạnh cho biết.

Cũng theo chị Hạnh thì chính vì việc phân chia vùng này khiến giá vận chuyển thất thường, đội lên rất cao, đặc biệt là vận chuyển liên quận vì phải gánh thêm phí test COVID-19 cho các shipper. "Ví dụ một đơn hàng trị giá 120.000 đồng mà tiền ship hàng cũng lên đến 80.000 đồng thì ai mua. Chi phí này không thể cộng hết vào đơn hàng của khách được, như vậy thì giá thành đắt quá ai dám mua, còn chia nửa cùng khách thì tôi lời lãi chả bao nhiêu, không bõ công rao bán”, chị Hạnh nói và chị đã quyết định tạm nghỉ để nghe ngóng tình hình.

Làm bánh handmade và bán online đã được hơn 4 năm, chị Vũ Lan Chi, sinh sống tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa cho biết: “Gần 2 tháng nay, 4 cái lò nhà mình gần như không hoạt động, còn một cái thì nhúc nhắc một tuần 2, 3 mẻ. Đến nay thì tôi phải đóng cửa lò, nghỉ hẳn”.

Chị Chi cho biết, khó nhất là việc gọi shipper, đây cũng là lý do khiến 4/5 lò nướng bánh của chị phải đóng cửa. Theo chị, cứ tầm 9h sáng hoặc 3h chiều thì khó lòng đặt được shipper, may ra thì sẽ gọi được vào lúc trưa hoặc tối muộn. Hơn thế nữa, chi phí ship hàng cũng đắt lên gần gấp đôi.

“Một đơn hàng cách nhà 2,5km, trước kia cao lắm thì cũng tốn 25.000 đồng thì này mất 45.000 đồng, cách khoảng 5km thì mất 70.000 đồng. Giá tăng cao như vậy mà còn không gọi được". chị Chi chia sẻ.

Từ 6h ngày 6/9, Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội với biện pháp mạnh hơn ở khu vực nội đô. Shipper chỉ được hoạt động từ 9h đến 20h hằng ngày. Đồng thời, shipper được yêu cầu phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh còn thời hạn theo quy định của ngành y tế. Tuy nhiên, các shipper ở vùng nào thì giao nhận hàng ở vùng đó, không được đi sang các vùng khác.

Hà Nội phân vùng chống dịch, nhiều người bán hàng online phải dừng kinh doanh - 2

Phí dịch vụ ship hàng ngày càng cao.

Anh Văn Dũng (27 tuổi), shipper thuộc một ứng dụng nổi tiếng cho biết, hiện người dùng khó gọi shipper là do số shipper đã nghỉ quá 2/3, trong khi mỗi shipper hiện chỉ được giao, nhận hàng tại 2 quận trong địa bàn TP. Hà Nội. Nếu đơn hàng vượt quá phạm vi 2 quận được giao thì shipper cũng không dám nhận đơn hàng.

Ngoài ra, shipper này cho biết dù được phân công giao, nhận hàng trong 2 quận cụ thể song đơn đặt hàng của khách có thể “nổ” ở bất kỳ địa điểm nào. Ví dụ như trường hợp của anh Dũng. Shipper này có phạm vi hoạt động trong hai quận đó là quận Đống Đa và quận Hai Bà Trưng. Song, đơn giao hàng của khách mà ứng dụng báo về có thể là từ quận Hai Bà Trưng đi Long Biên. Do đó, anh Dũng không thể nhận đơn hàng này.

Từ ngày 7/9, hãng của anh Dũng sẽ có quyết định mới kèm giấy thông hành có mã QR để di chuyển trong nội thành. Tuy nhiên, làm thế nào để được nhận giấy thông hành, giấy thông hành có được di chuyển liên quận hay không thì người này chưa nắm được.

Cũng như anh Dũng, một shipper Grab khác cho biết, dù được phép hoạt động trở lại rồi nhưng anh vẫn chưa nhận bất cứ đơn nào vì chưa nắm rõ quy định của thành phố. "Tôi sẽ nghe ngóng thêm trước khi hoạt động để tránh bị phạt oan", anh này nói.

HẠO NHIÊN

HẠO NHIÊN