Nhiều người vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ: Chủ tịch TP.HCM thông tin

Xã hội - Ngày đăng : 06:30, 07/09/2021

Nhiều người phản ánh qua livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 6/9, rằng tới nay họ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ người gặp khó do COVID-19 của thành phố.

Điển hình như trường hợp chị Nguyễn Thị Bé Năm phản ánh đã nhận được túi an sinh của thành phố nhưng cũng chỉ “cầm cự” được 2 tuần.

“Túi an sinh đã cứu đói chúng tôi trong hai tuần qua, nhưng thời gian tới, không biết sống sao, chồng tôi chở cá cho người ta ở Chợ Bình Điền thì chợ đã đóng cửa, tôi phụ người ta rửa chén ở quán cơm, quán cũng đóng rồi, đã mất việc 3 tháng nay, không thể sống nổi nữa, cứu trợ có một lần làm sao sống”, chị Năm bình luận trên livestream.

Ngoài chị Bé Năm, rất nhiều người bình luận trên livestream cho hay họ cũng chưa nhận được tiền hỗ trợ từ thành phố. Có trường hợp đã ghi danh sách tới 3 lần nhưng 2 tháng qua tiền vẫn chưa về tới nơi.

Nhiều người vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ: Chủ tịch TP.HCM thông tin - 1

Chương trình Livestream “Dân hỏi, thành phố trả lời” tối 6/9. 

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, chính quyền thành phố rất hiểu, rất chia sẻ và cũng đang nỗ lực để hỗ trợ nguời dân.

Theo ông Mãi, trước đây khi mới đầu giãn cách xã hội nhiều người gặp khó khăn, HĐND thành phố có Nghị quyết 09 để hỗ trợ cho một nhóm đối tượng, trong đó không có giáo viên mầm non.

Lúc ban đầu chỉ thấy nhóm này khó khăn nên ra chính sách cho nhóm này thôi, nhưng mà sau phát hiện ra là chưa đủ, như giáo viên mầm non là không có trong nhóm hỗ trợ của Nghị quyết 09. Sau thấy chưa đủ thì mở thêm gói 2 bổ sung thêm đối tượng, nhưng cuối cùng cũng chưa đủ, đặc biệt là thống kê chưa chính xác, chưa đủ về đối tượng, số lượng”, ông Mãi nói.

Cũng theo ông Mãi, quan điểm của lãnh đạo thành phố là tất cả những người bị kẹt lại ở thành phố, không về quê được, ai mất việc, không có thu nhập, khó khăn thì đều là đối tượng được hỗ trợ. Tuy nhiên, do gói hỗ trợ theo hộ nên nhiều người không được nhận tiền.

“Đợt 2 làm hỗ trợ theo hộ, chỗ này cũng gây thắc mắc cho bà con, người được nhận người không, lỗi của chính quyền, nghiên cứu chưa đầy đủ. Gói 1,5 triệu/hộ đợt 2 cũng chưa đủ, chỉ giúp một phần thôi. Bên cạnh đó có hỗ trợ gạo là 15 kg/tháng và túi an sinh gồm thực phẩm thiết yếu, tất cả giúp cho bà con một phần, chia sẻ với bà con khó khăn một phần nhưng chưa đủ”, ông Mãi nói.

Nhiều người vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ: Chủ tịch TP.HCM thông tin - 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời tại livestream tối 6/9.

Chỉ có 1,5 triệu/tháng/hộ là chưa đủ, 1 đợt chưa đủ, nhiều người dân rất lo lắng nên dịch bệnh kéo dài, thành phố tiếp tục hỗ trợ cho nguời dân.

“Chính sách sau 15/9 sẽ có mức hỗ trợ theo người, tình hình dịch còn phức tạp đến đâu, còn giãn cách, còn mất việc, không có thu nhập đến đâu thì hỗ trợ đên đó”, ông Mãi khẳng định.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng gửi lời cảm ơn đến đồng bào cả nước đã gửi hàng hóa, lương thực, thực phẩm chia sẻ với bà con TP.HCM; đồng thời cảm ơn sự đùm bọc, sẻ chia của người dân tại thành phố dành cho nhau trong lúc khó khăn, dịch bệnh.

Đến nay, ngân sách thành phố đã chi gần 4.800 tỷ đồng, số tiền vận động xã hội hóa khoảng 1.200 tỷ, tổng cộng là 6.000 tỷ và phát 1,6 triệu túi an sinh đến cho người dân.

“Những người có trong danh dách, các địa phương tiếp tục rà soát, phát cho hết gói 2 trong vài ngày tới và tiếp tục xây dựng chính sách cho gói tiếp theo”, ông Mãi nói.

MAI THÚY

MAI THÚY