Hải Phòng triển khai tiêm vắc xin Sinopharm diện rộng từ ngày 8/9

Xã hội - Ngày đăng : 18:33, 06/09/2021

TP Hải Phòng sẽ tiêm 500.000 liều vaccine Sinopharm ngừa COVID-19 mũi 1 miễn phí, thời gian dự kiến từ 8/9.

UBND TP Hải Phòng vừa phát đi thông báo số 374 về kết luận của Chủ tịch UBND thành phố thống nhất tiêm 500.000 liều vaccine Sinopharm ngừa COVID-19 mũi 1 miễn phí.

Cụ thể, TP Hải Phòng ưu tiên tiêm cho những người đăng ký trước đây thuộc các nhóm: Lái xe, phụ xe đường dài; công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp tại thành phố; người dân tự nguyện đăng ký tiêm chủng vaccine.

Ngoài ra, TP Hải Phòng cũng tiêm vaccine Sinopharm miễn phí cho tất cả lái xe, phụ xe, người giao hàng (shipper); nhân viên và người làm việc tại các trung tâm thương mại, tiểu thương tại các chợ (kể cả chợ tự phát); cán bộ, công nhân viên làm việc tại các cảng hàng hải, cảng hàng không, bến tàu, bến xe; các thuyền viên.

Bên cạnh đó, cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên và người lao động tại các trường học; sinh viên đang lưu trú trên địa bàn thành phố cũng nằm trong danh sách tiêm dịp này.

Cùng với đó, TP Hải Phòng thống nhất tiêm cho nhân viên các khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm kinh doanh dịch vụ có nguy cơ cao lây nhiễm (cắt tóc, gội đầu...); công nhân, người cung cấp dịch vụ trong các khu, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngoài khu, cụm công nghiệp; cán bộ quận, huyện, xã, phường, thị trấn, tổ dân phố, thôn tại các phường, xã đang thực hiện công tác phòng, chống dịch; người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Hải Phòng triển khai tiêm vắc xin Sinopharm diện rộng từ ngày 8/9 - 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

UBND TP Hải Phòng dự kiến thời gian tiêm từ 8/9, tiêm xong trong khoảng từ 18 đến 24/9.

Thành phố chuẩn bị phương án bố trí đủ vaccine tiêm mũi 2 cho những người tiêm mũi 1 trong đợt này vào thời gian từ 8/10 đến ngày 28/10”, kết luận của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhấn mạnh.

Ngoài ra, UBND TP Hải Phòng giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đảm bảo an ninh, trật tự trong quá trình tiêm chủng; xử lý các thông tin sai lệch, trái chiều, không có tính tích cực về tiêm phòng vaccine.

Trước đó, UBND TP Hải Phòng cho biết, dự kiến từ 8/9 đến 15/9, vaccine sẽ được chuyển liên tục từ TP.HCM về sân bay Nội Bài (Hà Nội), sau đó chuyển về TP Hải Phòng với tổng 560.000 liều. Từ đó, ngành y tế sẽ phân phối cho các điểm tiêm tại Hải Phòng, triển khai tiêm cho các nhóm ưu tiên.

Thạc sĩ Phan Hồng Hải – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hải Phòng cho biết, vaccine Vero Cell do Công ty TNHH Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc sản xuất (Sinopharm), được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ 78,2% sau khi hoàn thành 2 mũi.

Ngày 3/6, vaccine Vero Cell được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vaccine thứ 3 được phê duyệt sau AstraZeneca Sputnik V.

Cũng theo Thạc sĩ Phan Hồng Hải, ưu điểm của vaccine này là thời gian tiêm 2 mũi từ 2-4 tuần, cho nên có thể hoàn thành 2 mũi tiêm trong thời gian rất ngắn để chủ động phòng chống dịch.

Về phản ứng sau tiêm, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hải Phòng cho hay, trong giai đoạn vừa qua, khi triển khai tiêm trên 6.000 liều vaccine tại thành phố, chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm; có ghi nhận phản ứng thông thường sau tiêm như sưng đau tại chỗ tiêm, đau mỏi người. Tuy nhiên những triệu chứng này sẽ hết trong 1 ngày, không để lại biến chứng gì.

Nguyễn Huệ

Nguyễn Huệ