Đề nghị nới điều kiện, sẽ xét duyệt nhận gói hỗ trợ cho các hướng dẫn viên du lịch?

Xã hội - Ngày đăng : 14:42, 05/09/2021

Thiếu điều kiện như thẻ hành nghề hoặc hợp đồng lao động, các hướng dẫn viên thất nghiệp khó đáp ứng đủ điều kiện để được hỗ trợ. Giải pháp các Sở Du lịch địa phương kiến nghị đó là nới điều kiện thông qua thẩm định xét duyệt hồ sơ để các hướng dẫn viên thất nghiệp có thể nhận được tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng.

Các tỉnh thành đồng loạt đề nghị nới điều kiện

Đề nghị nới điều kiện, sẽ xét duyệt nhận gói hỗ trợ cho các hướng dẫn viên du lịch? - 1

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Hà Nội có hơn 5.800 người được cấp thẻ hướng dẫn viên, trong đó, có hơn 3.000 hướng dẫn viên ở Hà Nội, còn lại ở các tỉnh, thành phố khác. Đến nay, Sở mới nhận được 96 hồ sơ đề nghị hỗ trợ, trong số đó chỉ có 49 hồ sơ đủ điều kiện, còn lại là chưa đủ điều kiện và đang trong quá trình giải quyết.

Theo điều kiện của Quyết định 23/2021/QĐ-TTg yêu cầu hướng dẫn viên phải có thẻ hướng dẫn viên và hợp đồng lao động hoặc thẻ hiệp hội nghề nghiệp. Nhưng qua quá trình giải quyết hồ sơ cho thấy đa số các hồ sơ không đủ điều kiện đều do các hợp đồng không đáp ứng, còn số người có thẻ hội viên hội nghề nghiệp không có nhiều.

"Rất nhiều hướng dẫn viên chỉ có hợp đồng vụ việc, đi tour thật, có đóng góp cho ngành… nếu không nhận được hỗ trợ (vì hồ sơ không hợp lệ) sẽ rất thiệt thòi cho họ" , Bà Giang nói.

Với mong muốn hỗ trợ cho những hướng dẫn viên đang gặp khó khăn, Sở Du lịch Hà Nội đề nghị chỉ cần thẻ hướng dẫn viên còn hạn là đủ điều kiện nhận hỗ trợ hoặc chỉ cần là hợp đồng lao động đi tour, đi theo vụ việc là sẽ được xem xét hỗ trợ cho hướng dẫn viên.

Đại diện Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, Khánh hòa có 1.525 hướng dẫn viên đã được cấp thẻ, đến nay Sở đã phê duyệt được 82 trong tổng số 108 hồ sơ gửi đến.

Sở Du lịch Khánh Hoà đề xuất các hồ sơ nên ngắn gọn và giảm bớt những chi tiết trong hồ sơ, chỉ cần thẻ hướng dẫn viên còn hạn thôi là có thể chi trả hỗ trợ. Việc giảm bớt các chi tiết trong hồ sơ sẽ làm giảm tâm lý e ngại trong việc chủ động nộp hồ sơ của nhiều hướng dẫn viên có mong muốn nhận hỗ trợ.

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cũng đồng ý với ý kiến với đề xuất tất cả hướng dẫn viên được cấp thẻ trước 7/7/2021 đều được nhận gói hỗ trợ này (trừ những trường hợp đang nhận lương từ ngân sách nhà nước) và một trường hợp nữa là những hướng dẫn viên có thẻ hết hạn trong năm 2019 và 2020 nhưng do tình hình dịch bệnh không thể gia hạn thẻ được, nên cho nợ để gia hạn thẻ sau.

Thiếu hợp đồng, sẽ xử lý bằng xét duyệt ?

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành - Tổng cục Du lịch cho biết, một trong số những vướng mắc đó là việc nhiều hướng dẫn viên du lịch không hoàn thiện được hồ sơ là do chỉ có hợp đồng vụ việc với doanh nghiệp.

Để từng bước tháo gỡ , ông Phương cho rằng, các Sở địa phương cần hoàn chỉnh quy trình nội bộ đẩy nhanh quá trình xét duyệt hồ sơ; Tăng cường hướng dẫn và hỗ trợ các hướng dẫn viên du lịch thực hiện hồ sơ theo đúng quy định. Đồng thời, cần lên phương án sẵn sàng để tổ chức xét duyệt hồ sơ khi các lệnh thực hiện giãn cách kết thúc ở một số địa phương ví dụ như ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa… phòng trường hợp lượng hướng dẫn viên đăng ký nhiều hơn sau dịch.

Cuối tháng 8 vừa qua, thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch đã có buổi làm việc với các đơn vị, địa phương có lượng đối tượng hướng dẫn viên du lịch đông như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh... để lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nắm bắt những khó khăn và tìm ra giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện tốt nhất để đối tượng hướng dẫn viên du lịch được hưởng hỗ trợ kịp thời.

Thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sau gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, cả nước đã có 2.741 hướng dẫn viên du lịch nhận được nhận tiền hỗ trợ.

Ngọc Mai (Tiền Phong)