New Zealand: Sau vụ tấn công bằng dao, các siêu thị không bày dao kéo lên kệ hàng

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:33, 04/09/2021

Ngày 4/9, tập đoàn siêu thị Countdown ở New Zealand thông báo sẽ không bày bán các sản phẩm dao, kéo trên kệ hàng của mình, một ngày sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố bằng dao tại một trong các cửa hàng của doanh nghiệp.
Tập đoàn siêu thị Countdown ở New Zealand thông báo sẽ không bày bán các sản phẩm dao, kéo trên kệ hàng của mình, một ngày sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố bằng dao tại một trong các cửa hàng của công ty. (Nguồn: Rappler)
Tập đoàn Countdown ở New Zealand thông báo sẽ không bày bán các sản phẩm dao, kéo trên kệ bán hàng sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố bằng dao. (Nguồn: Rappler)

Trong một thông cáo trên truyền thông, Tổng phụ trách an toàn của tập đoàn Countdown Kiri Hannifin cho biết: "Đêm qua, chúng tôi đã đưa ra quyết định tạm thời không bày bán dao và kéo trên các kệ hàng trong khi cân nhắc liệu có tiếp tục bán loại sản phẩm này hay không".

Bà nhấn mạnh quyết định trên là để "đội ngũ nhân viên cảm thấy an toàn khi đi làm, đặc biệt là sau sự kiện ngày 3/9".

Truyền thông địa phương cho biết các chuỗi siêu thị khác cũng quyết định bỏ các loại dao sắc nhọn khỏi kệ hàng.

Trước đó, sáng 3/9, cảnh sát thành phố Auckland đã tiêu diệt một đối tượng tấn công bằng dao trong siêu thị New Lynn khiến 7 người bị thương. Cảnh sát cho biết đối tượng là nam giới, người Sri Lanka, đã bị tiêu diệt tại chỗ chỉ một phút sau khi đối tượng bắt đầu thực hiện hành vi tội phạm.

Ngày 4/9, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết 3 trong số các nạn nhân hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo bà, hung thủ là đối tượng bị cảnh sát theo dõi từ năm 2016 vì ủng hộ tư tưởng bạo lực của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và vụ tấn công cũng được tiến hành theo phong cách của IS.

Theo luật pháp New Zealand, đối tượng trên không bị ngồi tù nhưng thuộc diện bị cảnh sát theo dõi.

Trước đó, hồi tháng 5/2021, một vụ tấn công bằng dao bên trong một siêu thị đã xảy ra ở Dunedin làm 4 người bị thương.

Vụ tấn công mới nhất này tại Auckland đã gợi lại ký ức đau buồn về vụ khủng bố tồi tệ xảy ra tại thánh đường Hồi giáo Christchurch, New Zealand hồi tháng 3/2019, khi một tay súng có tư tưởng người da trắng thượng đẳng đã sát hại 51 tín đồ Hồi giáo và làm bị thương nặng 40 người khác.

Minh Nhật