Thượng đỉnh Bộ tứ có thể được tổ chức trực tiếp vào cuối năm nay

Tin thế giới - Ngày đăng : 15:06, 03/09/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Australia Scott Morrison tái xác nhận kế hoạch tổ chức một cuộc họp trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ (Quad) trong vòng 3 tháng tới.
Thượng đỉnh Bộ tứ có thể được tổ chức trực tiếp vào cuối năm nay
Cuộc họp trực tuyến của lãnh đạo các nước Bộ tứ diễn ra ngày 12/3 năm nay. (Nguồn: AFP)

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia vào ngày 3/9, ông Biden khẳng định kế hoạch tổ chức cuộc họp trên “vào cuối năm nay” tại Washington, với khả năng diễn ra vào tháng 10 hoặc tháng 11 tới.

Thủ tướng Australia bày tỏ mong muốn được đến Washington để tham dự cuộc họp với lãnh đạo các nước khác trong nhóm Bộ tứ, bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ. Ông Morrison cho biết hỗ trợ tiếp cận công bằng với vaccine phòng Covid-19 và các sáng kiến phát triển kinh tế ở các nước thuộc khu vực hạ lưu sông Mekong sẽ nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp.

Thủ tướng Australia cũng cho biết ông và Tổng thống Mỹ cũng đã thảo luận về giai đoạn tiếp theo của Afghanistan, liên quan đến việc lập ra một "con đường an toàn" cho hàng trăm nghìn người tị nạn Afghanistan rời khỏi đất nước.

Liên quan đến cuộc họp sắp tới của nhóm Bộ tứ, Giáo sư Rory Medcalf, người đứng đầu trường An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Australia (ANU) nhận xét, Bộ tứ đang duy trì động lực là "cốt lõi mới cho hợp tác an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương".

Ông Medcalf nhận định: “Thảm kịch Afghanistan không làm thay đổi trọng tâm chiến lược dài hạn của Bộ tứ là ngăn chặn sự ép buộc và xung đột thông qua cân bằng quyền lực với Trung Quốc. Hợp tác bốn bên đang nhanh chóng được nâng cấp đến cấp lãnh đạo cao nhất".

Theo Giáo sư Medcalf, vẫn phải chờ xem tương lai của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có ảnh hưởng đến thời gian của hội nghị sắp tới hay không nhưng “tốc độ và hướng đi của Bộ tứ về cơ bản sẽ không thay đổi".

Vy Vy