Chưa có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng trong các vụ tấn công khủng bố tại Afghanistan

Người Việt bốn phương - Ngày đăng : 06:55, 01/09/2021

Ngày 31/8, thông tin về vụ tấn công khủng bố ở sân bay Hamid Karzai tại thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 26/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết đến nay chưa có công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng trong vụ tấn công trên. Bên cạnh đó Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan tiếp tục rà soát và thực hiện công tác bảo hộ công dân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam lên án những hành động tấn công khủng bố dưới mọi hình thức, trong đó có vụ tấn công khủng bố gây thương vong nghiêm trọng tại sân bay Hamid Karzai ngày 26/8/2021 vừa qua. Đồng thời, Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố này.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan tiếp tục rà soát và thực hiện công tác bảo hộ công dân. Theo các nguồn thông tin, đến nay chưa có công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng trong các vụ tấn công khủng bố nói trên.

"Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tại Afghanistan đảm bảo an ninh và an toàn cho mọi người dân Afghanistan và các công dân nước ngoài hiện còn đang ở Afghanistan, trong đó có công dân Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Chưa có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng trong các vụ tấn công khủng bố  tại Afghanistan
Ngày 26/8, một vụ tấn công khủng bố ở sân bay Hamid Karzai đã khiến ít nhất 169 người Afghanistan và 13 người Mỹ thiệt mạng.

Tổ chức ISIS-K, một nhánh của Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Afghanistan, đã đứng ra chịu trách nhiệm vụ tấn công nêu trên. Vụ tấn công càng khiến lo ngại gia tăng về việc Afghanistan quay trở lại là vùng đất tái hợp của các tổ chức khủng bố trên thế giới, trong đó có IS (hay ISIS) và Al Qaeda.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan thông báo trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ với đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan: + 92 0336 3336868 (Whatsapp) hoặc + 84 936 061996 (Zalo, Viber), số điện thoại cố định +92 51 2655785/87 hoặc tổng đài Bảo hộ Công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao +84.981.84.84.84.

Mẫn Chi