Mì Hảo Hảo và Thiên Hương bị cảnh báo rủi ro nghiêm trọng
Tin Y tế - Ngày đăng : 21:47, 30/08/2021
Đại diện SPS Việt Nam cho biết hàm lượng Ethylene Oxide trong mì Hảo Hảo và mì Thiên Hương bị thu hồi đều vượt ngưỡng cho phép của EU.
Trao đổi với báo chí, ông Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết hàng năm, Liên minh châu Âu (EU) đều gửi các cảnh báo đối với các sản phẩm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi vi phạm quy định của EU đến các quốc gia xuất khẩu (trong đó có Việt Nam) thông qua hệ thống cảnh báo nhanh RASFF.
Kết quả phân tích chất Ethylene Oxide trên hệ thống cảnh báo RASFF cho thấy hàm lượng trên mì tôm chua cay Hảo Hảo (Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam) là 0,066 mg/kg và hàm lượng trên mì khô vị bò gà (của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương) là 0,052 mg/kg.
“Theo Chỉ thị số 91/414/EEC của EU, hàm lượng Ethylene Oxide trong các loại thực phẩm này phải dưới 0,05 mg/kg. Như vậy, theo quy định của EU thì 2 sản phẩm này bị cảnh báo ở mức rủi ro nghiêm trọng (serious risk), nên phải thu hồi/tiêu hủy”, ông Nam nhấn mạnh.