'Cái tát' của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vào kế hoạch dự kiến hợp tác với Taliban

Tin thế giới - Ngày đăng : 20:23, 29/08/2021

Baoquocte.vn. Ngày 29/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã "giội gáo nước lạnh" vào một kế hoạch mà theo đó, Ankara sẽ vận hành sân bay Kabul và Taliban cung cấp an ninh.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dùng 'đòn tấn công' mạnh mẽ nhất nhắm vào người đồng cấp Mỹ Biden. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hoài nghi kế hoạch Ankara sẽ vận hành sân bay Kabul và Taliban cung cấp an ninh. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn chính thức Anadolu và các hãng truyền thông khác dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nêu rõ: "Taliban nói gì về vấn đề sân bay? Họ nói 'trao cho chúng tôi an ninh nhưng các ngài vận hành nó'.

Chúng tôi có thể bàn giao an ninh cho các bạn như thế nào? Để các bạn tiếp quản an ninh thì chúng tôi sẽ giải thích thế nào với thế giới nếu một cuộc tắm máu khác diễn ra ở đó? Đó không phải là một công việc dễ dàng".

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất hoạt động sơ tán trong khi cũng di rời Đại sứ quán của nước này từ sân bay trở về khu phức hợp thông thường.

Ông khẳng định "hiện đang lên kế hoạch duy trì sự hiện diện ngoại giao" song các kế hoạch luôn luôn được cập nhật phụ thuộc vào tình hình an ninh và "sẵn sàng cho mọi kế hoạch thay thế cần thiết. Ưu tiên là an toàn của nhân viên".

Trước đó, hôm 26/8, ông Erdogan thông báo nước này đã tiến hành cuộc hội đàm đầu tiên với Taliban ở Kabul, cũng như Ankara vẫn đang đánh giá đề nghị của phong trào Hồi giáo này về việc Thổ Nhĩ Kỳ điều hành hậu cần sân bay.

Chu An