Những lưu ý khi ngủ trong ô tô cho tài xế Việt

Soi xe - Ngày đăng : 07:00, 28/08/2021

Trải qua chặng đường dài mệt mỏi, rất nhiều người lái xe muốn được chợp mắt ngay trên xe. Tuy vậy, để đảm bảo việc an toàn khi ngủ trên xe, bạn nên chú ý một số điều sau.

Chọn địa điểm để ngủ

Việc chọn địa điểm dừng xe để ngủ là vấn đề cần được quan tâm chú ý. Bạn không nên dừng xe ở những đoạn đường hẻo lánh nhưng có thể chọn một con đường nhỏ, không quá xa đường quốc lộ hoặc cao tốc.

Lý tưởng nhất là bạn dừng xe ở nơi mở cửa 24 giờ như một siêu thị hoặc một phòng tập hoặc những khu dân cư cho phép đỗ xe trên phố.

Tìm chỗ có thể ngủ thoải mái nhất trên xe

Các mẫu xe hiện nay phần lớn có ghế trước có thể ngả hết cỡ tạo tư thế khá thoải mái để chợp mắt. Ngoài ra, hàng ghế sau cũng có thể trở thành chiếc giường êm ái cho những ai không quá cao lớn.

ngủ trong xe
Các mẫu xe hiện nay phần lớn có ghế trước có thể ngả hết cỡ tạo tư thế khá thoải mái để chợp mắt

Một số mẫu xe, hàng ghế sau có thể gập hoàn toàn, tạo không gian khá rộng rãi ở khoang hành lý và chắc chắn đây là không gian khá thú vị để ai đó có thể ngả lưng, ngủ tạm.

Bật máy lạnh đúng cách

Trong một số trường hợp, nguyên nhân lớn nhất dẫn tới tử vong khi ngủ trong ô tô chính là ngủ đóng kín cửa và bật điều hòa lấy gió trong. Ở chế độ lấy gió trong, hệ thống điều hòa trên các xe đời cũ sử dụng chính không khí bên trong xe để làm lạnh mà hầu như không có sự lưu thông với luồng không khí bên ngoài gây thiếu hụt oxy.

Để đảm bảo an toàn nên chọn chế độ lấy gió ngoài giúp việc lưu thông không khí được tuần hoàn hơn. Tiếp theo, nên hạ cửa kính bên hông ở mức độ vừa phải để đảm bảo không khí bên ngoài có thể lưu thông vào trong xe và đề phòng sự “xâm nhập” của những tên đạo chích.

sử dụng điều hòa đúng cách
Để đảm bảo an toàn nên chọn chế độ lấy gió ngoài giúp việc lưu thông không khí được tuần hoàn hơn

Nếu có thể, không nên bật điều hòa và mở cửa kính. Lưu ý, nên chọn nơi thoáng đãng, tránh đỗ xe trong không gian chật hẹp, bí khí bởi trong trường hợp này ngay cả mở hết cửa xe bạn vẫn có thể bị thiếu oxy hay nghiêm trọng hơn là ngộ động khí CO thải từ động cơ.

Bật sưởi và bật sưởi

Khi buộc phải ngủ qua đêm trên xe trong điều kiện trời lạnh, bạn nên bật sưởi ở mức tối đa sau đó tắt đi và ngủ.

Bạn nên đặt báo thức để bật lại chế độ sưởi này sau một giờ đồng hồ rồi tắt máy, đi ngủ.

Quy trình trên cứ lặp lại như vậy trong suốt đêm. Mặc dù sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị ngắt quãng nhưng đổi lại bạn lại không bị giảm nhiệt đồng thời cho hệ thống máy móc trên xe không phải hoạt động liên tục cả đêm.

Thu Hà