Nếu biết chỗ này dân phải mua xà lách với giá 1 triệu đồng/100 gram thì hẳn nhiều người sẽ không còn phung phí như đã từng làm

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 17:15, 27/08/2021

Là một loại rau dân dã ở Việt Nam được bán với giá bình dân, xà lách được mua về ăn đồ cuốn, rau sống..., ăn không hết vứt ra thùng rác không cần suy nghĩ.

Rau xà lách xoăn giòn với lá màu đỏ thẫm hay xanh lục là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khỏe.

Lá rau xà lách khi cắt sẽ tiết ra chất dịch trắng giống sữa (hay còn gọi là nhựa), vì thế tên xà lách trong tiếng Latin là Lactuca, có nghĩa là sữa. Loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng kỳ diệu này thuộc họ cúc, có tên khoa học là Lactuca sativa.

Có khoảng 6 loại xà lách dựa trên cấu tạo ngọn và cấu trúc lá. Loại lá càng đắng thì càng giàu dưỡng chất như chất chống oxy hóa.

Nếu biết chỗ này dân phải mua xà lách với giá 1 triệu đồng/100 gram thì hẳn nhiều người sẽ không còn phung phí như đã từng làm - Ảnh 1.

Ở Việt Nam, rau xà lách được trồng quanh năm do dễ sinh trưởng và phát triển ở những vùng đất mùn và đất cát nên giá loại rau này khá rẻ. Cũng bởi giá rẻ nên xà lách được nhiều bà nội trợ Việt mua về thường xuyên sử dụng trong bữa ăn gia đình.

Tuy nhiên, ở Nhật, rau xà lách lại được bán với mức giá khá cao, từ 1.680 yên cho tới 9.000 yên (tương đương 360.000 đồng cho tới 2 triệu đồng) tùy theo trọng lượng.

Người dân Nhật Bản thường sử dụng gói xà lách theo trọng lượng từ 50 gram cho tới 100 gram tương ứng với mức giá dao động từ 1.680 yên tới 4.380 yên (khoảng 360.000 đồng tới 1 triệu đồng).

Nếu biết chỗ này dân phải mua xà lách với giá 1 triệu đồng/100 gram thì hẳn nhiều người sẽ không còn phung phí như đã từng làm - Ảnh 2.

Mứ giá này khiến nhiều người Việt phải sửng sốt và ngẫm lại mới biết mình đã phung phí rau xà lách như thế nào.

Sở dĩ xà lách có mức giá trên cũng không phải là không có lý do. Ở lá xà lách có nhiều chất dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe mà nhiều người chưa biết.

Xà lách là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể. Các chất chống oxy hóa như axit caffeic, vitamin C và flavonols có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương. Không chỉ vậy, các chất chống oxy hóa này còn có thể hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Xà lách còn chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin giữ vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, ăn xà lách có thể ngăn ngừa các bệnh cảm lạnh và cúm.

Nếu biết chỗ này dân phải mua xà lách với giá 1 triệu đồng/100 gram thì hẳn nhiều người sẽ không còn phung phí như đã từng làm - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, việc bổ sung đủ vitamin C còn giúp giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian của cảm lạnh thông thường, cải thiện tình trạng sốt rét và viêm phổi. Ngoài ra, trong xà lách còn chứa nhiều vitamin A, giúp giảm viêm và điều chỉnh chức năng miễn dịch.

Ngoài ra, vitamin A có trong xà lách rất tốt đối với sức khỏe của mắt. Vitamin A có thể cải thiện tình trạng khô mắt và quáng gà. Đồng thời, bổ sung xà lách vào bữa ăn cũng góp phần cung cấp vitamin A và vitamin C cho cơ thể, làm giảm 25% nguy cơ bệnh thoái hóa điểm vàng gây suy giảm thị lực ở người cao tuổi.

Sau khi biết được những tác dụng hữu ích và cái giá mà người Nhật phải bỏ ra để sở hữu một mớ rau xà lách như trên hẳn nhiều người sẽ không còn ăn xà lách phung phí như cũ nữa.

(Theo Gia Đình và Xã Hội)