Tre, gỗ thủ công mỹ nghệ Việt lên sàn thương mại điện tử ‘vượt bão’ Covid-19

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 16:30, 21/08/2021

Không có cửa hàng trưng bày bán sản phẩm nhưng doanh thu từ sản phẩm thủ công mỹ nghệ gỗ và tre của Lis Global vẫn tăng đều ngay cả trong đại dịch. Đó là bí quyết của công ty khi tham gia sàn thương mại điện.
Tre, gỗ thủ công mỹ nghệ Việt lên sàn thương mại điện tử ‘vượt bão’ Covid-19

“Bén duyên” với Alibaba.com

Khi việc kinh doanh truyền thống chủ yếu với khách hàng trong nước đang ổn định thì dịch Covid-19 ập đến, các chuỗi cung ứng bị đứt gãy, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại dịch vụ Lis Global - công ty chuyên cung cấp sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ gỗ và tre đã quyết định mở rộng thị trường dù biết rằng sẽ gặp nhiều thử thách nhưng đó cũng là cơ hội.

Cùng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, câu hỏi đặt ra cho các doanh nghiệp là làm thế nào để tăng doanh thu? “Bắt tay” với nền tảng B2B Alibaba.com là câu trả lời của Lis Global khi quyết tâm vươn ra thị trường thế giới.

“Trong cái rủi, có cái may”, việc bén duyên với là nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) này đã giúp công ty kết nối được thêm nhiều bạn hàng ở khắp các châu lục.

Tuy nhiên, giống như nhiều công ty khi mới bắt đầu tiếp cận với TMĐT, Lis Global cũng gặp khó khăn về vận hành hệ thống, trình bày nội dung, sử dụng ngôn ngữ..., nhưng các đại lý của Alibaba.com đã hỗ trợ, chỉ dẫn Lis Global từng bước, giúp việc bán hàng của công ty ngày một hiệu quả hơn.

Nền tảng Alibaba.com có nhiều công cụ để hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng, với các tính năng nền tảng như: tìm kiếm hình ảnh, video cơ sở sản xuất, 17 trang ngôn ngữ và dịch hội thoại theo thời gian thực... cho phép doanh nghiệp xác định được các đối tác thương mại tiềm năng một cách dễ dàng.

Tre, gỗ thủ công mỹ nghệ Việt lên sàn thương mại điện tử ‘vượt bão’ Covid-19

Bên cạnh đó, Alibaba.com cũng thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo, giúp doanh nghiệp nhanh chóng hiểu rõ hơn về mọi vấn đề, không chỉ là những kiến thức về nền tảng B2B mà còn chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về quy trình xuất khẩu, quy định của các hiệp định thương mại mới được ký kết..., là những thông tin quan trọng, hiệu quả đối với các doanh nghiệp mới tham gia TMĐT như Lis Global.

Chia sẻ kinh nghiệm khi bán hàng qua nền tảng TMĐT, Giám đốc Lis Global, bà Nguyễn Thu Quỳnh Như cho biết: “Chúng tôi luôn tận tâm với gian hàng của mình, luôn đặt mình vào vị trí của người mua hàng để hiểu rõ điều khách hàng cần là gì. Theo tôi, các doanh nghiệp Việt Nam nếu biết chuẩn bị tốt “hành trang” cho “cuộc chơi” toàn cầu sẽ không chỉ thành công mà còn tiến rất xa”.

Doanh thu tăng 300%, thành công ngoài mong đợi

Lis Global bắt đầu tham gia nền tảng Alibaba.com vào tháng 10/2020 khi dịch Covid-19 vẫn đang được kiểm soát. Mỗi ngày, công ty thường chỉ nhận được từ 1 - 2 thư hỏi hàng, cho dù khách không mua nhưng doanh nghiệp vẫn cảm thấy lạc quan vì khách hàng quan tâm đến sản phẩm của mình. Sau 2 tháng, tương tác tăng lên khoảng 3-6 thư đã giúp công ty tiếp cận được thêm khách hàng. Nhưng chỉ sau 3 tháng, công ty đã nhận được 7 - 10 thư hỏi hàng mỗi ngày, cho nhiều sản phẩm khác nhau và khách hàng chủ yếu đến từ Mỹ và các nước Châu Âu.

Tre, gỗ thủ công mỹ nghệ Việt lên sàn thương mại điện tử ‘vượt bão’ Covid-19

Đại diện Lis Global chia sẻ: “Bước sang năm 2021, dịch bệnh vẫn tiếp tục kéo dài, chiến lược mở rộng kinh doanh trên nền tảng TMĐT Alibaba.com của chúng tôi lúc này rất đúng và kịp thời khi các đơn hàng vẫn đến đều đặn. Doanh thu 6 tháng đầu năm của công ty đạt được khoảng 4 tỷ, tăng 300% so với năm trước và đạt 50% kế hoạch đề ra, đó là sự thành công ngoài mong đợi ”.

Theo Lis Global, hiện tại do dịch bệnh bùng phát, việc kinh doanh đang tạm ngưng, nhưngcông tyvẫn tập trung đẩy mạnh kênh bán hàng trên nền tảng Alibaba.com. Các đơn hàng xuất khẩu vẫn tiếp tục được ký kết và đợi ngày xuất hàng đi. Mọi công việc được thực hiện hoàn toàn online, vừa tiết kiệm được chi phí mà vẫn hiệu quả. Hiện tại, xuất khẩu thông qua nền tảng TMĐT của công ty đang chiếm tới 80% tổng doanh thu và được xác định là nhiệm vụ hàng đầu.

Ngọc Minh

Ngọc Minh