Đường sắt 'đau đầu' với nạn né chốt kiểm dịch COVID-19 bằng cách đu bám tàu hàng

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 11:10, 20/08/2021

Ngành đường sắt yêu cầu tăng cường biện pháp ngăn chặn tình trạng người dân đu bám tàu hàng để trốn kiểm soát dịch COVID-19 tại các địa phương có tàu hỏa chạy qua.

Chia sẻ với VTC News sáng 20/8, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết VNR vừa có công điện yêu cầu các đơn vị kiểm soát chặt việc chạy tàu hàng, không để người dân lợi dụng tàu hàng để di chuyển giữa các địa phương, gây mất an toàn chạy tàu và vi phạm các quy định về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đường sắt 'đau đầu' với nạn né chốt kiểm dịch COVID-19 bằng cách đu bám tàu hàng - 1

Đường sắt siết quy trình, ngăn chặn đu bám tàu trốn chốt kiểm dịch COVID-19.

Theo ghi nhận, gần đây trên tuyến đường sắt Bắc - Nam có hiện tượng người dân đu bám tàu hàng để trốn tránh chốt kiểm soát dịch trên đường bộ.

Những người đu bám tàu đa số không có giấy tờ theo quy định hoặc không muốn cách ly y tế tại nơi đến nên đu bám theo tàu hàng khi tàu chạy chậm qua các đoạn cua, đèo dốc, khu vực thi công...

Nhằm ngăn chặn tình trạng trên VNR yêu cầu các đơn vị kiểm soát chặt việc chạy tàu hàng, không để người dân lợi dụng tàu hàng để di chuyển giữa các địa phương, gây mất an toàn chạy tàu và vi phạm các quy định về công tác phòng chống dịch. Các đơn vị không để người dân lên, xuống tàu tại các ga không được đón, trả khách, các ga không bán vé đi hoặc đến.

Khi phát hiện có người đu bám, trốn trên các đoàn tàu hàng, nhân viên theo tàu, lái tàu, nhân viên nhà ga, đường ngang… phải kịp thời báo cho ga gần nhất để phối hợp với địa phương xử lý.

Các chi nhánh khai thác đường sắt được yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát hành khách đi tàu, đảm bảo các quy định phòng chống dịch COVID-19. Kiểm soát chặt công tác tổ chức chạy tàu hàng khi lập tàu, khi đến hoặc qua ga, không để người không có nhiệm vụ lên các đoàn tàu hàng.

Đồng thời phối hợp Trung tâm Điều hành vận tải đường sắt để dừng các đoàn tàu hàng có người bất hợp pháp trên tàu và phối hợp với địa phương xử lý.

Lái tàu, nhân viên đường ngang tăng cường kiểm tra, quan sát đoàn tàu trong quá trình chạy tàu và khi tàu qua đường ngang (đặc biệt là các đoàn tàu hàng), khi phát hiện có người đu bám hoặc khả nghi trên tàu hàng phải báo ngay ga gần nhất.

Khi có đề nghị của các chi nhánh khai thác đường sắt, các ga, Trung tâm Điều hành vận tải đường sắt chỉ đạo điều độ chạy tàu điều hành việc dừng các đoàn tàu hàng tại các ga hợp lý để phối hợp với địa phương xử lý các trường hợp người di chuyển bất hợp pháp trên tàu hàng.

Hòa Bình

Hòa Bình