Nga muốn tăng tầm bắn của tổ hợp tên lửa Iskander-M

Đối ngoại - Ngày đăng : 14:28, 21/05/2017

Ngày 21-5, hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga đăng tải, trong một phiên họp mới đây, Chỉ huy lực lượng Tên lửa và Pháo binh thuộc Lục quân Nga đã đề nghị tổ hợp công nghiệp quốc phòng tìm phương án tăng tầm bắn của tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật đất đối đất Iskander-M.

“Vấn đề tăng khả năng chiến đấu của tổ hợp Iskander-M có thể giải quyết bằng cách tạo ra dòng đạn tên lửa mới có tầm bắn và độ chính xác cao hơn”, nguồn tin trên cho biết.

Hiện tại, tổ hợp Iskander-M đang sử dụng 2 dòng đạn tên lửa là: Đạn tên lửa có thể cơ động quỹ đạo 9M723 với tầm bắn 400km và đạn tên lửa hành trình 9M728 với tầm bắn 500km.

leftcenterrightdel

leftcenterrightdel
Tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander-M.
Vấn đề tăng tầm bắn của tên lửa dành cho tổ hợp Iskander-M chắc chắn sẽ gặp rào cản do thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về việc không triển khai các dòng tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung từ 500 đến 5.500km tại châu Âu. Tuy nhiên, không rõ thỏa thuận này có hiệu lực đối với các dòng tên lửa hành trình hay không? Nga hiện có đầy đủ năng lực để tích hợp các dòng tên lửa hành trình mới vào tổ hợp Iskander-M để nâng tầm bắn lên hơn 1.000km.

Được định danh là vũ khí tấn công cấp chiến thuật, tổ hợp tên lửa Iskander-M có thể khai hỏa vào 2 mục tiêu khác nhau trong vòng 1 phút. Đạn tên trong tổ hợp Iskander-M nặng 3,8 tấn và mang theo đầu đạn có trọng lượng 480kg. Điểm đặc biệt của dòng tên lửa này là khả năng bay không theo đạn đạo thông thường nên rất khó bị đánh chặn và đạn tên lửa được điều khiển trong toàn bộ quá trình bay.

Iskander-M rất hiệu quả trong việc phá hủy các công trình quân sự cố định của đối phương như: Sân bay, kho tàng, trung tâm chỉ huy… Tầm bắn của tổ hợp này đạt từ 50 tới 500km. Mỗi xe phóng tên lửa Iskender-M thường mang theo 2 đạn tên lửa.

TUẤN SƠN (theo TASS)