Ngoại trưởng Blinken: Nga và Trung Quốc lạc hậu khi nói nước Mỹ đang đi xuống; Bắc Kinh là thách thức lâu dài nổi bật

Tin thế giới - Ngày đăng : 08:07, 10/08/2021

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Blinken nói, Trung Quốc, Nga cũng như các nước khác đang đưa ra lập luận rằng Mỹ đang đi xuống, song ông cho rằng nhận định đó sẽ lạc hậu nếu như Mỹ đầu tư nghiêm túc vào công cuộc đổi mới ngay từ bây giờ.

Ngày 9/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Mỹ cần đầu tư nhiều hơn ở trong nước nhằm cạnh tranh với các đối thủ, trong đó Trung Quốc là đối thủ hàng đầu, và coi "đổi mới trong nước" là chìa khóa cho chính sách đối ngoại.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu khi thăm Đại học Maryland, ngày 9/8. (Nguồn: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu khi thăm Đại học Maryland, ngày 9/8. (Nguồn: Reuters)

Nhận định trên của nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ phản ánh điều mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden gọi là "chính sách đối ngoại cho tầng lớp trung lưu" với sự tập trung vào khả năng cạnh tranh trong và ngoài nước, cũng như cắt giảm các cam kết quân sự tốn kém.

Trong khi thăm một phòng thí nghiệm chế tạo nâng cao của Đại học Maryland, Ngoại trưởng Blinken cho biết chính phủ các nước Trung Quốc và Nga cũng như các nước khác đang đưa ra lập luận công khai hoặc riêng tư rằng Mỹ đang đi xuống, song ông cho rằng nhận định đó sẽ lạc hậu nếu như Mỹ đầu tư nghiêm túc vào công cuộc đổi mới trong nước ngay từ bây giờ.

Ngoài ra, ông Blinken cũng cho hay những thách thức về khả năng cạnh tranh đến từ nhiều quốc gia, tuy nhiên Trung Quốc là thách thức lâu dài nổi bật của Mỹ.

Trích dẫn một nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ đứng thứ 13 về cơ sở hạ tầng, Trung Quốc đã chi tiêu nhiều gấp 3 lần và cũng đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển.

Hải An