Vụ tấn công tàu Mercer Street: Iran phản bác cáo buộc ‘vô căn cứ’ của các ngoại trưởng G7

Đối ngoại - Ngày đăng : 06:46, 08/08/2021

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Iran ngày 7/8 lên tiếng phản đối những cáo buộc 'vô căn cứ' gần đây của ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), trong đó cho rằng Tehran đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street hồi tuần trước.
Tàu chở dầu Mercer Street ở ngoài khơi bờ biển Fujairah, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, ngày 4/8. (Nguồn: Maxar Technologies)
Tàu chở dầu Mercer Street ở ngoài khơi bờ biển Fujairah, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, ngày 4/8. (Nguồn: Maxar Technologies)

Trang web của Bộ Ngoại giao Iran dẫn lời người phát ngôn Saeed Khatibzadeh nêu rõ: “Chúng tôi cực lực lên án tuyên bố vô căn cứ của các ngoại trưởng G7... trong đó có những luận điệu vô căn cứ chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran”.

Ông Khatibzadeh gọi vụ việc trên là một “kịch bản” diễn ra vài ngày trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, “những kịch bản vô căn cứ” như vậy được dàn dựng để gây nhầm lẫn cho bầu không khí chính trị, khẳng định Iran luôn nỗ lực đảm bảo an toàn cho tuyến đường thủy chiến lược của Vùng Vịnh và Eo biển Hormuz, coi đây là một phần an ninh của chính mình. Đồng thời, Tehran “sẵn sàng hợp tác với các quốc gia trong khu vực thiết lập một hệ thống an ninh tập thể trong khu vực”.

Trước đó, các ngoại trưởng G7 - gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ, cũng như đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/8 đã cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái hôm 29/7 nhằm vào tàu chở dầu tàu Mercer Street do Israel quản lý‎ ở ngoài khơi bờ biển Oman, khiến một công dân Anh và một công dân Romania thiệt mạng.

MỘC LAN