Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa

Đối ngoại - Ngày đăng : 20:51, 05/08/2021

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh hoạt động tập trận của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang làm phức tạp thêm tình hình khu vực. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không tái diễn vi phạm.

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, hôm 4/8 thông báo về đợt diễn tập của quân đội nước này từ ngày 6/8 đến 10/8 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và đông nam đảo Hải Nam.

Chiều 5-8, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

"Việc Trung Quốc tập trận tại quần đảo Hoàng Sa là hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần trong Tuyên bố chung của các bên về ứng xử trên Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình và không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc với ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), việc duy trì hòa bình và hợp tác ở Biển Đông", bà Thu Hằng nhấn mạnh.

Bà Hằng cho biết Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, chấm dứt và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự, làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974.

Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận trên Biển Đông trong vài năm trở lại đây, với quy mô ngày càng lớn. Theo giới quan sát quân sự, cuộc tập trận lần này bao phủ một diện tích lớn chưa từng có.

Hồi tháng 7 và tháng 8 năm ngoái, khi Mỹ đưa ra quan điểm mới về tranh chấp hàng hải trên Biển Đông, các lực lượng của PLA cũng đã tiến hành các cuộc tập trận trái phép tại quần đảo Hoàng Sa.

Trong cuộc tập trận tháng 8-2020, theo báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, lực lượng tên lửa của PLA đã bắn 2 tên lửa đạn đạo diệt hạm từ một căn cứ trong đất liền và "đánh trúng mục tiêu đang di chuyển trên Biển Đông".

Trong hội nghị ASEAN - Trung Quốc ngày 3-8 thuộc chuỗi hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần 54, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định "tình hình Biển Đông nhìn chung ổn định nhờ vào các nỗ lực chung của Trung Quốc và ASEAN".

Tuấn Quỳnh (TH )