Israel có bằng chứng kết tội Iran tấn công tàu chở dầu?

Đối ngoại - Ngày đăng : 20:44, 02/08/2021

Phát biểu trong cuộc họp nội các hôm 1/8, Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên bố Israel có bằng chứng tình báo cho thấy Iran đứng sau vụ việc.

Căng thẳng hàng hải đang leo thang tại Trung Đông sau vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào một tàu chở dầu liên hệ với một tỷ phú người Israel trên Biển Arab. Hai thành viên thủy thủ đoàn, trong đó có một người Anh và một người Romania đã thiệt mạng vào ngày 29/7 khi tàu chở dầu Mercer Street bị một máy bay không người lái có vũ trang tấn công ở ngoài khơi biển Oman.

Israel có bằng chứng kết tội Iran tấn công tàu chở dầu?
Tàu chở dầu Mercer Street. Ảnh: CNN

Phát biểu trong cuộc họp nội các hôm 1/8, Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên bố, Israel có bằng chứng tình báo cho thấy Iran đứng sau vụ việc.

“Tôi có thể khẳng định chắn chắn rằng Iran là bên đứng sau vụ tấn công nhằm vào con tàu. Hành vi của Iran không chỉ gây nguy hiểm cho Israel mà còn ảnh hưởng tới lợi ích toàn cầu về tự do hàng hải và thương mại quốc tế”.

Sau tất cả, Iran đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc liên quan đến vụ tấn công.

Hãng tin Mehr dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh trong một cuộc họp báo tuyên bố: “Chính phủ Israel cần phải chấm dứt những cáo buộc vô căn cứ. Đây không phải là lần đầu tiên Israel đưa ra những cáo buộc như vậy đối với Iran. Israel đã thực hiện các hành vi bạo lực và gây bất ổn an ninh ở bất cứ nơi nào mà họ đi qua”.

Hà Linh (TH)