Khi hết trở thành món ăn, thiên nga trên sông Thames có riêng lễ hội cho mình

Du lịch online - Ngày đăng : 10:57, 02/08/2021

Nhân viên Hoàng gia Anh sẽ đi thuyền dọc sông Thames để kiểm tra sức khỏe, đánh dấu và đếm số lượng thiên nga - loài chim biểu tượng của giới quý tộc Anh trước khi thả chúng về tự nhiên.

Ngày 21/7, Vương quốc Anh đã bắt đầu tiến hành nghi lễ “Swan Upping” - Đếm thiên nga trên sông Thames. Đây là sự kiện thường niên có tuổi đời hơn 800 năm, kể từ khi loài vật này được xác nhận thuộc sở hữu Hoàng gia Anh. Năm ngoái, sự kiện này đã phải hủy bỏ do đại dịch Covid-19.

Việc bắt và đếm thiên nga trên sông Thames ở Maidenhead gần London bắt đầu từ Cầu Eton ở Berkshire và sẽ kết thúc tại Moulsford

Khi hết trở thành món ăn, thiên nga trên sông Thames có riêng lễ hội cho mình - 1

Đếm thiên nga không phải là công việc dễ dàng. Khi phát hiện đàn thiên nga, các thành viên sẽ đồng thanh hô lên "Tất cả đứng dậy". Đội thuyền sẽ nhanh chóng bao vây lấy chúng và dồn đàn thiên nga về phía bờ sông, sau đó bắt chúng từng con một.

Khi hết trở thành món ăn, thiên nga trên sông Thames có riêng lễ hội cho mình - 2

Sau khi bắt được thiên nga, những người phụ trách sẽ đưa chúng lên thuyền, trói chân trước khi lên bờ tiến hành kiểm tra những con vật này.

Khi hết trở thành món ăn, thiên nga trên sông Thames có riêng lễ hội cho mình - 3

Lễ hội kiểm đếm thiên nga được tổ chức từ thế kỷ 12, khi hoàng gia Anh tuyên bố quyền sở hữu với tất cả thiên nga trắng. Loài này khi ấy được coi là thực phẩm quan trọng cho các buổi tiệc.

Khi hết trở thành món ăn, thiên nga trên sông Thames có riêng lễ hội cho mình - 4

Đàn thiên nga sẽ được kiểm tra, đánh dấu và đếm số lượng. Sau khi được đo chiều dài, cân nặng và kiểm tra tình trạng sức khỏe, những con thiên nga được thả về lại với sông Thames.

Khi hết trở thành món ăn, thiên nga trên sông Thames có riêng lễ hội cho mình - 5

Những con thiên nga sẽ được đánh giá về mức độ trưởng thành và được kiểm tra liệu có gặp bất cứ dấu hiệu thương tích nào hay không. Thiên nga vốn là món ăn chỉ dành cho giới quý tộc Anh trong lễ Giáng sinh tuy nhiên từ năm 1186 đã được thay thế bằng ngỗng trên bàn tiệc, trong khi lễ hội đếm thiên nga vẫn tồn tại cho tới tận thế kỷ 21. 

Khi hết trở thành món ăn, thiên nga trên sông Thames có riêng lễ hội cho mình - 6

Đếm thiên nga từng một thời diễn ra trên mọi con sông lớn tại Anh với sự tham gia của hàng trăm tàu thuyền. Nay, lễ hội này chỉ diễn ra trên sông Thames với 6 chiếc thuyền hoàng gia. Ngoài sự kiện đếm thiên nga hàng năm để bảo vệ loài vật này, giới chức Anh cũng tiến hành chương trình giáo dục, tập trung vào trẻ em tiểu học, về vai trò quan trọng của thiên nga.

Khi hết trở thành món ăn, thiên nga trên sông Thames có riêng lễ hội cho mình - 7

Tại Anh, những người ăn trộm trứng thiên nga, phá tổ thiên nga hay ăn thịt thiên nga có thể bị phạt tù 366 ngày.

P.V - Ảnh Reuters/Guardian