Tàu sân bay Mỹ hộ tống tàu dầu Israel sau khi bị tấn công ở vịnh Oman

Tin thế giới - Ngày đăng : 20:19, 01/08/2021

Hải quân Mỹ đã phải hộ tống một tàu chở dầu do Israel quản lý, sau khi con tàu bị tấn công ngoài khơi khiến 2 thủy thủ thiệt mạng.

Theo Reuters, tàu chở dầu Mercer Street mang quốc tịch Liberia do một công ty hàng hải của Israel quản lý, đã bị tấn công ngoài khơi Oman hôm 29/7, khiến 2 thành viên thủy thủy đoàn thiệt mạng.

Sau sự việc, quân đội Mỹ đã điều động tàu sân bay USS Ronald Reagan đến để hộ tống tàu chở dầu Mercer Street. Hàng không mẫu hạm này vốn đóng ở Nhật Bản nhưng đang có mặt ở Trung Đông để hỗ trợ chiến dịch rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan.

Tàu sân bay Mỹ hộ tống tàu dầu Israel sau khi bị tấn công ở vịnh Oman
Đơn vị xử lý vật liệu nổ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan hôm 30/7. Ảnh: Reuters

CENTCOM cũng nói thêm rằng những dấu hiệu ban đầu cho thấy rõ ràng đây là một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV).

Liên quan diễn biến, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid ngày 30/7 cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công và cho rằng cần có biện pháp đáp trả hành động này. Tuy nhiên, Tehran chưa có phản ứng nào về cáo buộc của Tel Aviv.

Các nguồn tin tình báo của Mỹ và châu Âu cũng cho rằng Iran là nghi phạm hàng đầu trong vụ tấn công hôm 29/7. Al Alam TV, đài truyền hình của chính phủ Iran, dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, cuộc tấn công để đáp trả đòn không kích của Israel nhằm vào sân bay Dabaa ở Syria.

Được biết, Iran và Israel từng nhiều lần cáo buộc qua lại về các vụ tấn công tàu của nhau trong những tháng gần đây. Căng thẳng leo thang ở Vùng Vịnh kể từ khi Mỹ tái áp đặt biện pháp trừng phạt Tehran năm 2018, sau khi cựu tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được Iran với với các cường quốc năm 2015.

Hà Linh (TH)