Công nghệ giúp Hàn Quốc thống trị môn bắn cung ở Olympic suốt 30 năm

Cuộc sống số - Ngày đăng : 10:22, 01/08/2021

Sự hỗ trợ về mặt công nghệ của Hyundai Motor giúp đội tuyển bắn cung Hàn Quốc thống trị ở Olympic hơn 3 thập kỷ.

Tính đến 31/7, đội tuyển bắn cung Hàn Quốc đã giành được 4 huy chương vàng tại Thế vận hội Tokyo. Đó là kết quả của sự khổ luyện đến từ các vận động viên cũng như một phần đóng góp bởi tập đoàn Hyundai bằng những công nghệ hiện đại nhất.

Hôm 27/7, Hyundai cho biết, họ đã áp dụng 5 lĩnh vực công nghệ cao để hỗ trợ cho đội tuyển bắn cung Hàn Quốc bao gồm trí tuệ nhân tạo, thông tin sinh trắc học, dữ liệu lớn (big data), in 3D và cung cấp chiến thuật tùy chỉnh. Dự án do chủ tịch Chung Euisun của tập toàn này khởi xướng từ Thế vận hội Rio 2016.

cong nghe mon ban cung olympic anh 1

An San, nữ cung thủ Hàn Quốc giành được 3 huy chương vàng tại Olympic Tokyo. Ảnh: Korea Herald.

Thiết bị do Hyundai phát triển dùng để phân loại các linh kiện lỗi của ôtô được áp dụng để kiểm tra tất cả mũi tên dưới cùng một áp suất, tốc độ. Việc này giúp loại bỏ các biến số ảnh hưởng đến chất lượng của mũi tên, có thể cản trở quá trình luyện tập của vận động viên.

Hỗ trợ về công nghệ của Hyundai bao gồm cả việc thu thập dữ liệu về màn trình diễn của các vận động viên. Tất cả bia tập bắn sử dụng trong quá trình luyện tập đều có cảm biến tích hợp, giúp đọc và ghi điểm tự động.

Phần luyện tập của đội tuyển bắn cung Hàn Quốc cũng được ghi hình lại. Dữ liệu hình ảnh sau đó được dùng để phát hiện nhịp tim của vận động viên. Hệ thống có thể theo dõi nhịp tim qua video của Hyundai. Cách mà phần mềm này hoạt động là phát hiện những thay đổi nhỏ nhất trên sắc mặt để ghi lại dữ liệu nhịp tim con người.

Ngoài ra, có một ứng dụng thiền được phát triển để giúp vận động viên duy trì sự ổn định tâm lý khi thi đấu.

 

Hyundai dùng công nghệ in 3D để tạo ra các tay cầm (bow-grip) dành riêng cho từng vận động viên bằng Alumide. Đây là một loại vật liệu mới, được tạo ra bằng cách trộn nhôm với bột polyamide và thường dùng trên xe hơi.

Tình yêu của Hyundai với bộ môn bắn cung đã bắt đầu từ 37 năm trước. Cựu Chủ tịch Chung Mong-koo của tập đoàn này đã trở thành Chủ tịch Hiệp hội bắn cung Hàn Quốc. Sau khi được truyền cảm hứng từ chiến thắng của vận động viên Seo Hyang-soon tại kỳ Olympic Los Angeles 1984, ông cam kết thúc đẩy sự phát triển của môn thể thao này.

Hyundai là công ty đầu tiên áp dụng khoa học công nghệ vào huấn luyện thể thao. Cựu chủ tịch Chung đã cung cấp nhiều thiết bị như mũi tên laser, máy theo dõi nhịp tim cho đội tuyển bắn cung Hàn Quốc.

Ở bộ môn bắn cung, Hàn Quốc đã giành được 26 huy chương vàng, 9 huy chương bạc và 7 huy chương đồng kể từ Thế vận hội Los Angeles. Với thành tích này, Hàn Quốc chiếm 70% số huy chương vàng của bắn cung tại Olympic từ năm 1984.

(Theo Zingnews)