Phong Nha - Kẻ Bàng: Đệ nhất kỳ quan

Du lịch online - Ngày đăng : 18:06, 31/07/2021

Phong Nha - Kẻ Bàng được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và mang ý nghĩa toàn cầu, được nhiều người biết đến như một đệ nhất kỳ quan.
Phong Nha - Kẻ Bàng: Đệ nhất kỳ quan - 1

Phong Nha - Kẻ Bàng là điểm phải đến một lần trong đời

Theo Ban quản lý vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, các nhà khoa học đã khảo sát, đo vẽ 404 hang động với tổng chiều dài 220km; chia thành ba hệ thống chính: hệ thống Phong Nha, hệ thống Vòm và hệ thống Chày.

Hệ thống động Phong Nha – Kẻ Bàng có giá trị hàng đầu thế giới vì giữ được nguyên vẹn các giá trị về địa chất – địa mạo, được hình thành từ kết quả kiến tạo lớp vỏ Trái đất lâu dài; tiêu biểu như động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường, Sơn Đoòng và  Hoà Hương,…

Trong đó, động Phong Nha và động Thiên Đường thu hút được nhiều du khách vì đường dễ đi, cũng như chi phí không quá nhiều.

Phong Nha - Kẻ Bàng: Đệ nhất kỳ quan - 2

Đường đi đến Phong Nha - Kẻ Bàng cũng là một kiệt tác thiên nhiên ban tặng

Động Phong Nha được gọi là "động nước", vì nó ngập nước, muốn đi vào đây du khách phải đi xuồng máy, qua cửa động, vào bên trong thì không phải đi xuồng mà có thể đi bộ, cát ở đây rất mịn và đẹp. Giá vé là 150.000 đồng/người.

Động Phong Nha là một kỳ quan tiêu biểu nhất về giá trị thẩm mỹ, địa chất của thế giới tự nhiên. Đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh, sau các đợt thám sát (1994) với những bộ ảnh đẹp, đầy ấn tượng, Phong Nha được giới thiệu qua tạp chí International Caver (Tạp chí hang động Quốc tế) đã phát hành rộng rãi.

Phong Nha - Kẻ Bàng: Đệ nhất kỳ quan - 3

Du khách được những chiếc xuồng máy chở đến động Phong Nha

Rất nhiều bài viết và bộ ảnh về động Phong Nha đã được đăng tải, giới thiệu trên 14 trường Đại học lớn ở châu Âu. Theo các nhà thám hiểm hang động, động Phong Nha là hang động duy nhất ở Việt Nam đạt 7 tiêu chí: hang có con sông ngầm đẹp nhất; có cửa hang cao và rộng; bãi cát, bãi đá ngầm đẹp; hồ nước ngầm đẹp; có hang khô rộng và đẹp; có hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ; là hang nước dài nhất.

Và cũng từ đó, động Phong Nha được nhiều người biết đến như một đệ nhất kỳ quan.

Phong Nha - Kẻ Bàng: Đệ nhất kỳ quan - 4

Trong động có rất nhiều thạch nhũ, mặc dù không có bàn tay của con đường, nhưng lại có hình dáng kỳ lạ đến mức khó tin. Trong hình là hình tượng Phật Bà Quan Âm trong động Phong Nha.

Phong Nha - Kẻ Bàng: Đệ nhất kỳ quan - 5Trong động có bãi cát để du khách có thể tham quan mà không cần phải đi xuồng

Động Thiên Đường là "động khô", du khách đến đây không cần phải đi xuồng, nhưng phải đi bộ khá xa và leo nhiều bậc thang. 

Năm 2005, trong lần thám hiểm khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, các chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã khám phá ra một hang động mới vô cùng rộng lớn.

Với vẻ đẹp tuyệt mỹ, tráng lệ của hang động khiến cho các thành viên của đoàn không nén nổi cảm xúc đã phải thốt lên hai tiếng “Thiên đường”. Từ đó, “Thiên Đường” đã trở thành tên gọi và được biết đến như một trong những hang động đẹp và kỳ vĩ vào bậc nhất của thế giới.

Giá vé vào động Thiên Đường là 250.000 đồng/người.

Phong Nha - Kẻ Bàng: Đệ nhất kỳ quan - 6

Đường đi động Phong Nha có nhiều khúc cua, nhưng lại có nhiều cảnh đẹp mà du khách không nên bỏ qua

Phong Nha - Kẻ Bàng: Đệ nhất kỳ quan - 7

Vào mùa mưa, con suối trên đường đi động Thiên Đường chảy rất mạnh, tung nước trắng xóa

Phong Nha - Kẻ Bàng: Đệ nhất kỳ quan - 8

Trong động có nhiều thạch nhũ hình dạng kỳ lạ

Phong Nha - Kẻ Bàng: Đệ nhất kỳ quan - 9

Mặc dù đều là tự nhiên, nhưng khối thạch nhũ này rất giống nhà rông của đồng bào dân tộc

Phong Nha - Kẻ Bàng: Đệ nhất kỳ quan - 10

Động Thiên Đường có nhiều cảnh đẹp như ... Thiên Đường!

Phong Nha - Kẻ Bàng: Đệ nhất kỳ quan - 11

Hãy đến Phong Nha - Kẻ Bàng ít nhất một lần trong đời. Từ TP.HCM, tác giả bài viết đã vượt cả ngàn km để đến nơi này, và cảm nhận là đúng như vậy!

Như Ngọc