Tỉnh đầu tiên ở miền Tây đưa hàng trăm dân rời TP.HCM về quê

Giao thông - Ngày đăng : 14:34, 30/07/2021

Sau các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Bến Tre là tỉnh đầu tiên của miền Tây tổ chức đưa đón công dân đang sinh sống và làm việc ở TP.HCM về quê bằng ô tô miễn phí.

Sáng 30/7, tại bến xe miền Tây, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với chính quyền TP.HCM và công ty Phương Trang tổ chức 15 chuyến xe giường nằm, đưa hơn 300 người dân về quê tránh dịch.

Tỉnh đầu tiên ở miền Tây đưa hàng trăm dân rời TP.HCM về quê
Công dân quê Bến Tre rời TP.HCM về quê tránh dịch Covid-19
Tỉnh đầu tiên ở miền Tây đưa hàng trăm dân rời TP.HCM về quê
Để đảm bảo an toàn phòng dịch, hành khách được điều tiết ngồi giãn cách chờ làm các thủ tục trước khi lên xe

Những người dân đăng ký qua hội đồng hương Bến Tre đã có mặt tại bến xe từ rất sớm thực hiện khai báo y tế, test nhanh Covid-19 để lên xe.

Để tạo điều kiện cho các phương tiện di chuyển thuận lợi trong chặng đường về quê, tỉnh Bến Tre cử thêm các lực lượng công an, y tế hỗ trợ.

Sau khi về Bến Tre, chính quyền sẽ tổ chức tốt các khu cách ly tập trung, tạo điều kiện cho những người dân khác sớm được về quê theo nguyện vọng.

Cựu Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM Lê Tấn Bửu- Trưởng ban liên lạc hội đồng hương Bến Tre tại TP.HCM cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường cho bà con đăng ký theo nguyện vọng, và sẽ chặt chẽ hơn trong việc đưa đón nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Tỉnh đầu tiên ở miền Tây đưa hàng trăm dân rời TP.HCM về quê
Công dân về quê được test nhanh Covid-19 trước khi lên xe
Tỉnh đầu tiên ở miền Tây đưa hàng trăm dân rời TP.HCM về quê
Tỉnh đầu tiên ở miền Tây đưa hàng trăm dân rời TP.HCM về quê
Cựu Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM Lê Tấn Bửu làm Trưởng ban liên lạc hội đồng hương Bến Tre
Tỉnh đầu tiên ở miền Tây đưa hàng trăm dân rời TP.HCM về quê
Tỉnh Bến Tre cử thêm các lực lượng công an, y tế hỗ trợ đưa đón công dân về quê

Những ngày qua, chính quyền TP.HCM đã phối hợp với 8 địa phương để tổ chức đưa đón hàng nghìn người rời TP.HCM về quê bằng đường bộ, đường sắt lẫn hàng không.

Trong hôm nay, đại diện bến xe Miền Đông cho biết, sẽ phối hợp với tỉnh Quãng Ngãi để đưa đón công dân về quê lần thứ 2 với số lượng khoảng 200 người.

Trong ngày 30/7, tỉnh Phú Yên tổ chức đợt đón công dân thứ 3 với số lượng khoảng 400 người. Đến ngày 2/8, khoảng hơn 400 công dân tỉnh Đắk Lắk cũng được chính quyền hỗ trợ đưa về quê.

Tỉnh Thừa Thiên Huế tạm dừng việc đón người dân từ vùng dịch về 

Theo UBND tỉnh TT-Huế, hiện quy mô cách ly toàn tỉnh đạt hơn 10.000 chỗ và hiện đang cách ly hơn 8.000 người về từ vùng dịch.

Những ngày qua, mặc dù tỉnh TT-Huế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng trưng dụng nhiều địa điểm, xây dựng phương án và cải tạo hạ tầng làm các khu cách ly nhưng theo dự kiến, trong vài ngày tới các khu cách ly ở tỉnh sẽ hết chỗ.

Ngoài ra, tỉnh phải tập trung nhân lực, vật lực điều trị cho hơn 30 bệnh nhân Covid-19, trong đó, hơn 20 bệnh nhân được phát hiện trong khu cách ly là người về từ các vùng dịch. Vì vậy, tỉnh TT-Huế sẽ tạm dừng đón người từ vùng dịch về.

Tính đến đầu giờ chiều nay, tỉnh đã tổ chức 2 đợt đón công dân trở về bằng tàu hỏa và máy bay, với hơn 600 người. Đợt 3 tới đây (ngày 1/8), tỉnh sẽ tổ chức chuyến máy bay dịch vụ đưa khoảng 250 công dân trở về quê tránh dịch.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh TT-Huế cho biết, sẽ tạm dừng các chương trình đón người dân về quê do tỉnh chủ trì.

"Đối với những công dân từ vùng dịch trở về quê bằng hình thức tự phát như ô tô, xe máy… Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của tỉnh vẫn tiếp nhận, đưa đi cách ly tập trung sau khi công dân đến địa phương”, ông Sơn nói.

Quang Thành 

Tuấn Kiệt

>>> Xem thêm tình hình dịch covid-19 tại TP.HCM mới nhất