Đường ống cuối cùng của Nord Stream 2 sắp hoàn thành

Tin thế giới - Ngày đăng : 13:29, 30/07/2021

Dự án Nord Stream 2 hiện đã hoàn thành 99% và tàu rải ống Fortuna đang hoàn thiện phần đường ống cuối cùng. Thông tin trên được đại diện của Nord Stream 2 AG - nhà điều hành dự án Nord Stream 2 thông báo hôm 28/7.
Đường ống cuối cùng của Nord Stream 2 sắp hoàn thành
Dự án Nord Stream 2 hiện đã hoàn thành 99% công việc xây dựng. Ảnh: News Front

Theo quan chức của Nord Stream 2 AG, tàu rải ống Akademik Chersky đã hoàn thành xong phần công việc theo kế hoạch.

"Tàu rải ống Akademik Chersky đã thực hiện phần lắp đặt đường ống của dự án Dòng chảy Phương Bắc theo dự kiến ​​ban đầu. Như vậy, đến nay, dự án khí đốt của Nga đã hoàn thành 99%. Tàu rải ống Fortuna hiện đang hoàn thiện nốt phần đường ống cuối cùng của dự án" - quan chức này cho biết.

Liên quan diễn biến, trước đó cùng ngày, ông Rainer Seele - Giám đốc điều hành công ty năng lượng OMV của Áo - đối tác tham gia dự án, bày tỏ hy vọng rằng tuyến đường ống Nord Stream 2 sẽ được đưa vào vận hành trong năm nay.

Cụ thể, phát biểu tại cuộc họp báo của công ty OMV hôm thứ Tư, ông Rainer Seele nói rằng việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 8, và dòng khí đốt đầu tiên sẽ có thể được vận chuyển qua đường ống ngay trong năm nay.

Giám đốc điều hành OMV cũng hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Đức liên quan đến Nord Stream 2 sẽ đảm bảo việc hoàn thành dự án và vận hành tuyến đường ống khí đốt.

Dòng chảy phương Bắc 2 dài 1.230km là dự án xây dựng một đường ống dẫn khí đốt chạy qua đáy biển Baltic từ bờ biển Nga đến Đức, mà không qua các quốc gia trung chuyển như Ukraine, Belarus, Ba Lan và các nước Đông Âu và Baltic khác.

Thời gian qua, việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức đã gặp rất nhiều khó khăn, do Mỹ và một số nước châu Âu nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ dự án này.

Hà Linh (TH)