Mỹ thừa nhận dùng đạn cấm uranium khi tấn công phiến quân

Đối ngoại - Ngày đăng : 12:27, 29/07/2021

Dù cam kết không dùng đạn uranium nghèo, Mỹ vẫn vi phạm khi tiếp tục sử dụng loại đạn cấm này khi chống phiến quân tại Syria.

Tạp chí Foreign Policy vừa gây bất ngờ khi dẫn lời phát ngôn viên của Trung tâm Chỉ huy Mỹ tại Syria Josh Jacques, thừa nhận, trong một thời gian dài, loại đạn uranium nghèo đã được Mỹ sử dụng trong các cuộc không kích nhằm vào các xe tải chở dầu tại khu vực do IS kiểm soát.

Mỹ thừa nhận dùng đạn cấm uranium khi tấn công phiến quân
A-10 tấn công mục tiêu mặt đất. Nguồn: Internet

Cụ thể, phát ngôn viên này cho biết, Không quân Mỹ đã dùng khoảng gần 10.000 viên đạn cỡ 30mm tựa như "những mũi tên thép sắc nhọn" từ đội máy bay A-10 Thunderbolt trong khoảng thời gian từ cuối năm 2015 đến đầu 2020. Xấp xỉ 250 phương tiện của phiến quân đã bị triệt hạ trong những đợt tấn công trên.

Được biết, trước khi đưa ra thừa nhận này, Quân đội Mỹ đã cam kết không sử dụng đạn uranium nghèo sau khi bị cộng đồng phản đối mạnh mẽ về việc họ dùng loại đạn nguy hiểm này trong cuộc chiến tranh Iraq năm 2003.

Chính bởi vậy, việc Mỹ tiếp tục dùng loại đạn cấm này làm dấy lên mối lo ngại lây lan các phân tử phóng xạ độc hại ra không khí và gây ra thương tổn sức khỏe nghiêm trọng như ngộ độc kim loại hay nhiễm phóng xạ đối với những người hít hoặc nuốt phải.

Chất độc mà đạn uranium để lại trong môi trường sẽ tồn tại gần như mãi mãi.

Ngoài ra, tác hại của loại đạn này và việc Mỹ dùng chúng khiến người dân bất bình Độc tố của loại đạn này đã gây bệnh ung thư và dị tật bào thai cho người dân Iraq.

Tú Anh (TH)