Giải phóng ách tắc, Bộ gửi văn bản đề xuất giải pháp cấp bách

Thị trường - Ngày đăng : 18:18, 28/07/2021

Trước thực trạng nhiều DN nông nghiệp ảnh hưởng sản xuất do lưu thông giống, thức ăn chăn nuối (TĂCN)... qua các chốt kiểm dịch gặp nhiều khó khăn, Bộ NN-PTNT đề nghị các tỉnh thành triển khai biện pháp cấp bách để kịp thời lưu thông hàng hóa.

Văn bản Bộ NN-PTNT vừa gửi các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương nêu rõ, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên phạm vi cả nước, trong đó Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành đã thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thỉ 16. 

Nhiều tỉnh thành đã ban hành danh mục các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhưng còn thiếu một số hàng hóa, vật tư phục vụ cho sản xuất.

Ngoài ra, việc đăng ký cấp giấy chứng nhận cho xe vận chuyển theo luồng xanh còn khó khăn, chưa kịp thời; nhiều chốt kiểm tra chưa có làn ưu tiên cho xe luồng xanh nên mất nhiều thời gian cho việc khai báo ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa đặc biệt là hàng hóa tươi sống.

Giải phóng ách tắc, Bộ gửi văn bản đề xuất giải pháp cấp bách
Xe chở vật tư nông nghiệp gặp nhiều khó khăn khi qua chốt kiểm soát dịch bệnh 

Những ngày gần đây, Bộ NN-PTNT nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp chăn nuôi, thủy sản và trồng trọt về việc không duy trì được sản xuất, ứ đọng sản phẩm do việc lưu thông giống, thức ăn chăn nuôi (TĂCN) và các sản phẩm qua các chốt kiểm tra gặp nhiều khó khăn.

Để đảm bảo phục vụ kịp thời người tiêu dùng, duy trì sản xuất, chủ động tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo cơ quan chức năng các cấp song song với việc kiểm soát phòng chống dịch, cần điều kiện thuận lợi nhất để lưu thông hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng như: giống, nguyên liệu sản xuất TĂCN và TĂCN; vật tư thiết bị phục vụ duy trì sản xuất; sản phẩm nông nghiệp đặc biệt là sản phẩm tươi sống như con giống, thịt, trứng, sữa, thủy - hải sản, rau, củ, quả,... 

Ngoài ra, cần hướng dẫn kịp thời, cấp giấy phép cho xe vận chuyển theo "luồng xanh" nhanh nhất từ khi làm xong thủ tục đăng ký. Tại chốt kiểm soát dịch bệnh, cần bố trí làn đường ưu tiên cho xe “luồng xanh”, tránh ách tắc giao thông. Bởi, nếu đi chung với các loại phương tiện khác sẽ mất nhiều thời gian, làm ảnh hưởng đến sản xuất, đặc biệt là chất lượng sản phẩm tươi sống. 

Bên cạnh đó, Bộ này còn đề nghị các địa phương thực hiện giãn cách xã hội cần xây dựng những trạm trung chuyển hàng hóa vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo lưu thông tốt hàng hóa.

Trong văn bản gửi các tỉnh, thành phố, Bộ NN-PTNT cũng dẫn căn cứ vào khoản 3 Điều 4 của Luật Giá cần ban hành kịp thời danh mục hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh lưu ý đến giống, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi đây là những hàng hóa phục vụ cho duy trì sản xuất hiện tại và lâu dài.

Theo đó, đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh thành quan tâm chỉ đạo kịp thời để tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa nhanh nhất, duy trì sản xuất hiện tại và lâu dài; tiêu thụ sản phẩm cho các địa phương và phục vụ kịp thời cho người tiêu dùng.

T.A 

T.A