Nga tố phương Tây đang thổi phồng căng thẳng ở Biển Đen

Tin thế giới - Ngày đăng : 22:14, 26/07/2021

Nga nhấn mạnh phương Tây đang thổi phồng căng thẳng ở Biển Đen và Nga sẽ giám sát Công ước Montreaux để ổn định tình hình.

Trả lời phỏng vấn Sputnik mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga trong lần đã tuyên bố rằng, chính các nước phương Tây đang thổi phồng căng thẳng ở Biển Đen thông qua các sự cố mà chính họ là người dàn dựng.

Cụ thể, trong một thông báo mới đây, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tàu chiến NATO đã liên tiếp có những hành động khiến căng thẳng ở biển Đen tiếp tục leo thang, khi họ đưa các tàu do tham tới gần vùng biển thuộc chủ quyền của Nga trong những tuần gần đây.

Đỉnh điểm có thể kể đến việc Hải quân Hoàng gia Anh thăm dò hoạt động của các tàu tuần tra cũng như hệ thống cảnh báo sớm của Nga trên biển Đen khi đưa tàu khu trục tới sát bờ biển bán đảo Crimea.

Nga tố phương Tây đang thổi phồng căng thẳng ở Biển Đen
Phương Tây lăm le ở Biển Đen, Nga nhắc công ước Montreaux. Nguồn minh họa

Trước các động thái của phương Tây, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow sẽ giám sát chặt chẽ việc các bên tuân thủ Công ước Montreux quy định việc đưa tàu chiến cỡ lớn vào vùng biển này.

Bên cạnh đó, trong phát biểu của mình, đại diện Bộ Ngoại giao Nga không chỉ nhắc đến phương Tây mà còn một quốc gia quan trọng khác hiện đang là đối tác quan trọng của Nga: Thổ Nhĩ Kỳ.

"Một vai trò đặc biệt trong vấn đề này thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia được trao cho một số quyền liên quan đến việc kiểm soát việc vận chuyển của các tàu quân sự qua eo biển" - người phát ngôn cho biết thêm.

Được biết, theo các điều khoản của Montreux, tàu chiến của các quốc gia không giáp Biển Đen không được ở trong vùng biển này quá 21 ngày và tổng trọng tải của chúng không được vượt quá 30.000 tấn.

Vào tháng 6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ cho xây dựng kênh đào Istanbul - một tuyến đường thủy nhân tạo trên mực nước biển trị giá hơn 10 tỷ USD. Nó thể hiện cho tham vọng của Ankara trong việc vô hiệu hóa Công ước Montreux bằng cách mở một tuyến đường thủy mới biển Đen mà không áp dụng Công ước này.

Về phí Nga, kênh đào sẽ gây lo ngại cho Moscow khi nó có thể cho phép Ankara tận dụng lợi thế địa lý để tạo điều kiện hoặc gây khó dễ cho các cường quốc muốn thay đổi cán cân quân sự trên Biển Đen, trực tiếp đe dọa đến Hạm đội Biển Đen của Nga.

Hà Linh (TH)