Bất kỳ ai cũng có thể bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống

Tin Y tế - Ngày đăng : 20:58, 24/07/2021

Tại Việt Nam, mỗi ngày có hơn 6 trẻ tử vong do đuối nước. Mỗi năm, Việt Nam mất đi hơn 2.000 mầm xanh. Kéo theo đó là vô vàn hệ luỵ và những nỗi đau không thể xoá nhoà, bù đắp được của gia đình.

Tao dam Ngay the gioi phong chong duoi nuoc_2

Tọa đàm Ngày Thế giới phòng chống đuối nước ngày 23/7

Năm nay 2021, Đại hội đồng Liên hợp quốc lần đầu tiên trong lịch sử thông qua nghị quyết về phòng chống tai nạn đuối nước và lựa chọn Ngày 25/7 hằng năm là Ngày Thế giới phòng chống đuối nước.

“Ai cũng có thể bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống”, đó không những là 1 thông điệp toàn cầu mà còn đại diện cho toàn bộ gửi gắm và mong muốn của những người thực hiện công tác này tại Việt Nam.

Tại buổi tọa đàmnhân "Ngày Thế giới phòng chống đuối nước"tại trụ sở tòa nhà Liên hợp quốctại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hộiđã có những công bố về thực trạng đuối nước tại Việt Nam, với những con số và thứ hạng đáng báo động.

Buổi tọa đàm truyền hình trực tuyến trên facebook do Bộ Lao động -thương binh và xã hội,Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu, cùngBộ Giáo dục và đàotạo tổ chức chiều ngày 23/7. Buổi tọa đàm có sự góp mặt của TS.Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam.

Ngay the gioi phong chong duoi nuoc

Thứ trưởng Bộ Lao động- thương binh và xã hộiNguyễn Thị Hà nêu lên thực trạng báo động về tình trạng đuối nước ở trẻ em, nhân "Ngày Thế giới phòng chống đuối nước"

Việt Nam là nước có tỷ lệ đuối nước rất cao trong khu vực và trên thếgiới. Mỗi năm, có hơn 2.000 trẻ em tại Việt Nam tử vong do đuối nước.

Trước tình hình đó, nhiều chỉ thị, chính sách đã được đề ra. Bộ ban ngành các cấp cũng đã phối hợp để nỗ lực triển khai hiệu quả công tác phòng chống đuối nước, đặc biệt là phòng đuối nước ở trẻ em.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước. Theo Thứ trưởng Bộ Lao động-thương binh và xã hộiNguyễn Thị Hà: “50% trường hợp tử vong do đuối nước đều đến từ sự bất cần, trẻ em vui chơi tại môi trường không an toàn và cha mẹ thiếu sự giám sát, bảo vệ các con”.

Từ đó Thứ trưởng cũng đưa ra một số giải pháp cấp bách cần thực hiện để bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ đuối nước. Trong đó nêu bật giải pháp cần tăng cường các nguồn lực, xã hội hóa các nguồn lực, để có thêm nhiều ngôi nhà an toàn, bể bơi cho trẻ em và tăng cường giáo dục kỹ năng bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc và đặc biệt là cho chính các em nhỏ.

LiLy

LiLy