Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành: Tăng cường tuần tra lưu động, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp ra ngoài khi không cần thiết

Xã hội - Ngày đăng : 16:54, 24/07/2021

Sáng 23-7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Minh Thành- Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Dự hội nghị có ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung, Nguyễn Đức Chín, Nguyễn Thanh Nhàn.

hop-kiem-tra-covid-23-07-2021(1).png

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành (đứng) phát biểu kết luận tại hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 23-7.

Tính đến nay Kiên Giang có 229 ca mắc Covid-19, điều trị khỏi 165 bệnh nhân. Riêng trong đợt dịch từ ngày 31-5 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 190 ca nhiễm Covid-19 (67 ca nhập cảnh và 123 ca trong cộng đồng), trong đó: Bệnh viện đa khoa tỉnh (20), Vĩnh Thuận (27), Gò Quao (23), Rạch Giá (18), An Minh (10), Giồng Riềng (6), Châu Thành (5), Tân Hiệp (3), An Biên (4), Hà Tiên (3), Kiên Hải (2), Phú Quốc (1).

Tỉnh đã thiết lập 13 vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch với khoảng 3.526 hộ dân, 19.055 khẩu. Các ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh các huyện Vĩnh Thuận, Gò Quao, An Minh, Châu Thành... được tổ chức xét nghiệm diện rộng, tầm soát SARS-CoV-2 để khoanh vùng, xử lý. Đã lấy mẫu xét nghiệm cho 4.441 người trong khu phong toả, đạt tỷ lệ 23,3%, phát hiện 36 ca dương tính trong khu phong toả.

cach-ly.jpg
Ảnh: Internet

Đại tá Đỗ Triệu Phong, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Từ ngày 19-7 đến ngày 22-7, các chốt kiểm soát liên ngành đã kiểm soát 5.475 phương tiện và 7.597 người từ các tỉnh, thành về Kiên Giang, qua kiểm tra đã đưa đi cách ly tập trung 732 trường hợp và không cho vào tỉnh và 49 trường hợp.

Bên cạnh đó, lực lượng công an còn phối hợp với các địa phương tổ chức 40 chốt kiểm soát liên ngành cấp huyện kiểm tra người và phương tiện ra vào từng địa phương. Từ khi thực hiện Chỉ thị 16, đã tổ chức 292 cuộc tuần tra với 1.735 lượt chiến sĩ tham gia, phát hiện lập biên bản xử lý 57 trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch và ra quyết định xử phạt hành chính 53 trường hợp với các lỗi vi phạm như: Không đeo khẩu trang nơi công cộng, vi phạm về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16... với tổng số tiền là 82 triệu đồng; Nhắc nhở 543 trường hợp, đặc biệt Công an huyện Giồng Riềng đã ra quyết định khởi tố vụ án chống người người thi hành công vụ trong khu cách ly.

Tại hội nghị, Giám đốc Công an tỉnh Đỗ Triệu Phong cũng kiến nghị các địa phương, đặc biệt là thành phố Rạch Giá cần thành lập thêm chốt kiểm soát nhằm phủ kín các phường và tăng cường tuần tra lưu động 24/24 để tăng cường tính răn đe.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Mai Văn Huỳnh cho rằng, qua kiểm tra cho thấy vẫn còn một vài nơi chưa thực hiện nghiêm việc chấp hành các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh theo Chỉ thị 16. Do đó, trong thời gian tới các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương phải tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc giãn cách, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương, của tỉnh, tuyệt đối không được lơ là chủ quan. Trong đó đặc biệt lưu ý việc kiểm soát việc thực hiện giãn cách giữa gia đình với gia đình, tổ, khu phố với khu phố tại cơ sở phải chặt chẽ, đảm bảo tuyệt đối an toàn trật tự xã hội.

8e43c403_9daf_4415_9af6_7f189c9-1626603348021.jpeg
Ảnh: Internet

"Với tinh thần thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch cao hơn Chỉ thị 16, tất cả cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong công tác phòng, chống dịch. Vận động gia đình, người thân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16, 5K, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tính vi phạm làm lây lan dịch bệnh, không chấp hành gây khó khăn cho người thực thi công vụ". Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Mai Văn Huỳnh nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh bằng nhiều hình thức tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp ra ngoài khi không cần thiết. Phát huy vai trò của tổ giám sát cộng đồng trong việc tuyên truyền, quản lý người dân tại cơ sở thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng tham mưu cho Ban chỉ đạo các địa phương thiết lập các chốt gắn với tuần lưu phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương trong từng giai đoạn. Nhất quán giữa các chốt để thực hiện nghiêm công tác kiểm tra người và phương tiện khi ra đường.

Ngành giao thông vận tải cập nhật thông tin thường xuyên và có hướng dẫn cụ thể, kịp thời đảm bảo cho viêc lưu thông hàng hoá. Chuẩn bị các phương án, phương tiện, luồng tuyến để đón người dân Kiên Giang từ thành phố Hồ Chí Minh về theo quy định.

Ngành Công thương phải là cơ quan đầu mối điều phối hàng hoá cho tỉnh không để thiếu, kể cả hàng hoá của Kiên Giang đi ra khỏi tỉnh. Theo dõi, quản lý hình thức vận chuyển, giao hàng được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

Các địa phương phải chủ động xây dựng phương án hỗ trợ người dân trong sản xuất, tiêu thụ hàng hoá, để việc kiểm soát qua lại giữa các chốt không làm ảnh hưởng đến việc chung. Đồng thời khẩn trương tiếp cận hỗ trợ kịp thời đối với những người lao động tự do trên địa bàn.

"Theo quan điểm của Đảng, Nhà nước chỉ đạo là không để dân thiếu mặc, thiếu ăn, do đó các địa phương phải khẩn trương thực hiện ưu tiên theo từng đối tượng một cách nghiêm túc từ khâu xét đối tượng, lập danh sách, chi trả và quyết toán". Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành yêu cầu các địa phương khi phát hiện F0 phải khẩn trương, nhanh chóng tiến hành truy vết các F1, F2, F3 và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời để phân luồng tránh lây lan. Tăng cường quản lý khu cách ly tập trung và cách ly tại nhà, chủ động khảo sát mở rộng khu cách ly, tận dụng tối đa các khu nhà, trường học có sẵn để kịp thời cách ly F1. Đồng thời đảm bảo, cung cấp đầy đủ hàng hoá thiết yếu cho người dân trong các khu vực phong toả./.