Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều phiên 23/7

Kinh doanh - Ngày đăng : 17:47, 23/07/2021

Chứng khoán Trung Quốc dẫn đầu đà giảm tại khu vực châu Á trong phiên này, khi chứng khoán Hong Kong không duy trì được đà tăng của ngày hôm trước.
Thi truong chung khoan chau A bien dong trai chieu phien 23/7 hinh anh 1Bảng chỉ số chứng khoán tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh minh họa. Yonhap/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán châu Á đã không thể duy trì đà tăng đồng đều trong phiên 23/7, bất chấp một loạt báo cáo doanh thu cao của nhiều công ty lớn, khi những nỗi lo về đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng tâm lý nhà giao dịch.

Trái ngược với đà tăng mạnh trên các thị trường chứng khoán Âu-Mỹ phiên trước đó, các thị trường chứng khoán ở châu Á ghi nhận diễn biến trái chiều. Chứng khoán Trung Quốc dẫn đầu đà giảm tại khu vực châu Á trong phiên này, khi chứng khoán Hong Kong không duy trì được đà tăng của ngày hôm trước.

Chỉ số Hang Seng đã giảm 401,86 điểm (1,45%) xuống 27.321,98. Nhóm cổ phiếu của các công ty công nghệ cũng đi xuống vì những lo ngại mới về động thái thắt chặt kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc đối với lĩnh vực này. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải cũng để mất 24,34 điểm (0,68%) xuống 3.550.40 điểm trong phiên này.

Các thị trường Singapore, Bangkok và Jakarta cũng chìm trong sắc đỏ.

Ở chiều ngược lại, chứng khoán Hàn Quốc đã tăng phiên thứ hai liên tiếp nhờ sự lạc quan đối với các báo cáo kinh doanh mạnh mẽ và tín hiệu ôn hòa trong chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã bù đắp cho nỗi lo về tình hình dịch bệnh tại Seoul. Chỉ số Kospi phiên này tăng 4,21 điểm (tương đương 0,13%) và đóng cửa ở mức 3.254,42 điểm.

Sydney, Wellington và Mumbai cùng tiến cao hơn một chút trong khi thị trường chứng khoán Đài Bắc (Trung Quốc) hầu như không biến động. Chứng khoán Tokyo đóng cửa nghỉ lễ trong phiên này.

Giới phân tích vẫn tin rằng những phiên giảm gần đây sẽ nhường chỗ cho đà tăng mới khi việc triển khai tiêm chủng vaccine ngày càng mở rộng bất chấp nỗi lo về biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, chiến lược gia thị trường Louis Navellier của công ty quản lý tài sản Navellier & Associates (Mỹ) cho biết bất kỳ mối lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ đều sẽ được xoa dịu nhờ sự phục hồi không đồng đều trên thị trường việc làm Mỹ. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này đã bất ngờ tăng trong tuần trước.

Ông cho biết giới đầu tư sẽ dồn sự chú ý vào cuộc họp chính sách trong tuần tới của Fed để tìm kiếm bất cứ manh mối nào về chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 23/7, chỉ số VN-Index giảm 24,84 điểm (1,92%) xuống 1.268,83 điểm. Chỉ số HNX-Index cũng giảm 4,2 điểm (1,37%) xuống 301,77 điểm./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)