Muốn Washington nhanh chóng rút quân, giới chức Iraq 'đổ bộ' sang Mỹ làm công tác chuẩn bị

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:53, 23/07/2021

Baoquocte.vn. Ngày 22/7, các quan chức cấp cao của Iraq đã có mặt ở Washington để đàm phán sơ bộ về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở quốc gia Trung Đông, trước thời điểm diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước.
Iraq tìm cách thúc đẩy Mỹ ra lịch trình rút quân. (Nguồn: AP)
Người phát ngôn Lầu Năm góc John Kirby cho biết, các quan chức cấp cao Iraq đã có mặt ở Washington để đàm phán sơ bộ về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở quốc gia Trung Đông này. (Nguồn: AP)

Người phát ngôn Lầu Năm góc John Kirby cho biết, Quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề An ninh quốc tế Mara Karlin đã tiếp Cố vấn an ninh quốc gia Iraq Qassem al-Araji và một phái đoàn quân sự nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng dự buổi làm việc này để tái khẳng định sự ủng hộ của ông đối với "quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Iraq".

Tại buổi gặp, hai bên "tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ an ninh song phương Mỹ-Iraq" cũng như "quan hệ hợp tác an ninh lâu dài giữa hai nước và các lĩnh vực hợp tác khác ngoài chống khủng bố".

Buổi làm việc sơ bộ trên sẽ được tiếp tục tổ chức vào hôm nay, 23/7. Tiếp đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi tại Nhà Trắng vào ngày 26/7, trong đó, ông Kadhemi dự định sẽ thúc đẩy Mỹ đưa ra một lịch trình rút quân cụ thể.

Khoảng 3.500 binh sĩ nước ngoài đang có mặt ở Iraq, trong đó có 2.500 lính Mỹ, được cử đến để giúp quốc gia Trung Đông chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng kể từ năm 2014. Việc thực hiện rút quân có thể sẽ mất nhiều năm.

Việt Hà