Thành phố cảng Liverpool bị tước danh hiệu Di sản Thế giới từ UNESCO

Tin thế giới - Ngày đăng : 21:55, 22/07/2021

Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã bỏ phiếu để loại bỏ chỉ định này vì những phát triển tại bến tàu lịch sử thời Victoria của thành phố.

Tổ chức văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã tước bỏ tình trạng Di sản Thế giới của thành phố cảng Liverpool của Anh vào thứ Tư (21/7). Đây chỉ là địa điểm thứ ba bị loại khỏi danh sách uy tín của Liên Hợp Quốc.

Thành phố cảng Liverpool bị tước danh hiệu Di sản Thế giới từ UNESCO
Liverpool của Anh chính thức bị loại khỏi danh sách Di sản Thế giới UNESCO. Ảnh: CNN

Được biết, các dự án ở phía tây bắc thành phố đã "gây bất lợi cho tính xác thực và tính toàn vẹn của bến cảng". Điều này đã gây ra "sự mất mát không thể phục hồi của các thuộc tính truyền tải giá trị phổ quát nổi bật của di sản."

Trong khi đó, các quan chức Liverpool không đồng ý rằng các tòa nhà mới làm hỏng giá trị lịch sử của bến tàu.

"Tôi vô cùng thất vọng và lo ngại trước quyết định xóa trạng thái Di sản Thế giới của Liverpool, diễn ra một thập kỷ sau lần cuối cùng UNESCO đến thăm thành phố để tận mắt chứng kiến", Thị trưởng Liverpool Joanne Anderson nói.

Bà nói thêm rằng "bất cứ điều gì xảy ra, Liverpool sẽ luôn là một thành phố Di sản Thế giới", nơi có một bờ sông "tuyệt đẹp".

Ông Steve Rotheram, thị trưởng của khu vực Liverpool rộng lớn hơn, cho biết, quyết định này là "một bước ngược dòng không phản ánh thực tế những gì đang diễn ra tại thành phố".

Trước đó, Liverpool được công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2004, cùng với các địa danh như thành cổ Machu Picchu ở Peru, Kim tự tháp Giza ở Ai Cập và thành cổ Acropolis của Hy Lạp.

Năm 2012, UNESCO đưa Liverpool vào danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa do những lo ngại về sự phát triển của dự án Liverpool Waters.

Đề xuất phát triển dự án - bao gồm các căn hộ, văn phòng, cửa hàng và khách sạn ở những bến tàu cũ - là nguyên nhân khiến Liverpool bị đưa vào danh sách nguy cấp. Bất chấp sự phản đối của các cơ quan bảo tồn, kế hoạch xây dựng sân vận động mới của câu lạc bộ bóng đá Everton trên một phần của các bến tàu cũ vẫn được phê duyệt vào đầu năm 2021.

Ủy ban cho rằng kế hoạch phát triển của thành phố này có hại cho tính toàn vẹn của khu vực di sản, trong khi người dân địa phương cho biết đây là một dự án quan trọng tạo thêm nguồn việc làm cho thành phố.

Trước Liverpool, một khu bảo tồn động vật hoang dã ở Oman đã mất vị trí di sản vào năm 2007 sau khi thường xuyên diễn ra nạn săn trộm và động vật mất môi trường sống.

Thung lũng Dresden Elbe ở Đức đã bị loại khỏi danh sách vào năm 2009 khi một cây cầu đường cao tốc 4 làn xe được xây dựng bắc qua sông.

Hà Linh (TH)