Hàng triệu con rắn đang đối diện với nguy cơ mù loà do căn bệnh lạ biến rắn thành "xác ướp"

Thiên nhiên - Môi trường - Ngày đăng : 15:24, 22/07/2021

Chứng bệnh này gây ra những tổn hại về da, thị giác cho bất kỳ loài rắn nào nếu không may mắc phải.

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2008, các nhà khoa học tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) đã tạm thời gọi chứng bệnh này là nấm rắn (SFD). Một căn bệnh khiến cho những con rắn bị tổn hại về da (lở loét, đóng vảy), suy giảm thị lực.

"Gần đây, số lượng cá thể rắn bị nhiễm trùng da được báo cáo là đã tăng lên đáng kể", theo phát ngôn của cơ quan này được chia sẻ lên Facebook.

Hàng triệu con rắn đang đối diện với nguy cơ mù loà do căn bệnh lạ biến rắn thành xác ướp - Ảnh 1.

Một cá thể rắn bị đóng vảy ở vùng da và đôi mắt bị đục mờ do SFD. Ảnh: Facebook

Tác nhân gây nên chứng bệnh SFD được xác định là do mọt loại nấm sừng (Ophidiomyces ophidiicola), tuy nhiên các chuyên gia vẫn chưa thể làm rõ được nguyên nhân lây lan của nó. Tính đến tháng 8 năm 2017, loài nấm này đã được phát hiện ở phần lớn phía Đông Hoa Kỳ.

Hàng triệu con rắn đang đối diện với nguy cơ mù loà do căn bệnh lạ biến rắn thành xác ướp - Ảnh 2.

Hai cá thể rắn nước được tìm thấy ở Louisiana có triệu chứng được xác định là bởi SFD. Ảnh: Facebook

USGS đã tìm thấy những con rắn nước bụng trơn (Nerodia erythrogaster) ở Vermilion Parish, Louisiana vào tháng 4 năm 2019, trong đó có một cá thể khỏe mạnh và có 2 cá thể có hiện tượng tương đồng với SFD.

Một số trường hợp được phát hiện ở tận phía Tây California, nấm sừng đã khiến cho những con rắn nhìn trông giống như "xác ướp", theo LiveScience đưa tin.

Chứng bệnh từ SFD còn khiến cho những con rắn bị biến dạng mặt, ảnh hưởng tới đường hô hấp và dẫn đến tử vong. Nhiều quần thể rắn đã bị suy giảm đáng kể do môi trường sống bị thu hẹp và SFD có thể làm cho quá trình suy giảm này diễn ra nhanh hơn.

Các loài rắn khác nhau cũng gặp những ảnh hưởng khác nhau, một số loài như rắn gỗ đuôi chuông (Crotalus Horridus) và rắn Massasauga có tỷ lệ tử vong cao hơn, còn một số loài rắn thì chỉ bị nhiễm trùng nhẹ, theo một tuyên bố từ Cục cá và Động vật hoang dã California.

Thật may rằng SFD không thể lây truyền từ rắn sang người, nhưng nó đã được phát hiện trên hơn 30 loài rắn trên khắp Châu Âu và Châu Mỹ, chứng bệnh này đã có mặt trên ít nhất 23 bang của nước Mỹ, theo USGS.

Thái Hoàng