Tổng thống Hàn Quốc không dự lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020

Đối ngoại - Ngày đăng : 12:44, 20/07/2021

Đàm phán về thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đổ vỡ sau khi hai bên không thu hẹp được bất đồng về các vấn đề lịch sử. Sau đó, ông Moon đã hủy chuyến đi tới Tokyo.
Tong thong Han Quoc khong du le khai mac Olympic Tokyo 2020 hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hủy chuyến đi tới Tokyo để dự lễ khai mạc Olympic 2020 dự kiến diễn ra ngày 23/7.

Đàm phán về thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đổ vỡ sau khi hai bên không thu hẹp được bất đồng về các vấn đề lịch sử.

Mặc dù vậy, Tổng thống Moon Jae-in vẫn rất quan tâm đến Olympic Tokyo 2020.

Ông Park Soo Hyun, trợ lý hàng đầu của Tổng thống Moon Jae-in về các vấn đề công chúng, cho biết Olympic Tokyo là lễ hội hòa bình thế giới và Seoul hy vọng nước chủ nhà Nhật Bản sẽ tổ chức thành công và an toàn kỳ Thế vận hội lần này.

Đồng thời, Phủ Tổng thống hy vọng đoàn thể thao Hàn Quốc sẽ phát huy hết khả năng, thi đấu thành công và về nước an toàn.

Theo quan chức trên, Hàn Quốc và Nhật Bản đã có “các cuộc thảo luận ý nghĩa về những cách thức đạt tiến triển trong các vấn đề liên quan đến lịch sử đang chờ xử lý và hợp tác hướng tới tương lai.”

Mặc dù các cuộc tham vấn đã mang đến “sự hiểu biết lẫn nhau đáng kể”, nhưng mức độ của tiến triển “vẫn chưa đủ” trong việc đảm bảo những thành tựu quan trọng tại các cuộc gặp thượng đỉnh.

Cũng theo quan chức trên, việc Tổng thống Moon Jae-in hủy kế hoạch công du Tokyo do sự cân nhắc “nhiều tình huống khác nhau”./.

Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)

Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)