Việt Nam và Mỹ công bố thoả thuận về thao túng tiền tệ

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 11:31, 20/07/2021

Thống đốc NHNN khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam trong khung khổ chính sách tiền tệ chung không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.
Viet Nam va My cong bo thoa thuan ve thao tung tien te hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết tại cuộc gặp trực tuyến song phương vừa diễn ra giữa Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen, đôi bên đã chia sẻ và đồng thuận về chính sách tiền tệ của Việt Nam, giải toả quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ về việc quốc gia này đưa Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ.

Tại cuộc gặp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam trong khung khổ chính sách tiền tệ chung, hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.

Thời gian tới, cùng với tiến trình hiện đại hoá khung khổ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, từ đó giải toả các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao sự phối hợp làm việc mang tính xây dựng của hai bên, cùng cam kết sẽ duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ, thiện chí nhằm tìm ra giải pháp cho những thách thức chung như hỗ trợ phục hồi mạnh mẽ và toàn diện sau đại dịch COVID-19.

Trước đó, tại Báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các nước đối tác thương mại lớn của Mỹ kỳ tháng 4/2021, Bộ Tài chính Mỹ đã đánh giá không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ. Tiếp đó, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước, trên tinh thần thiện chí, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, vẫn tiếp tục trao đổi, làm việc ở cả cấp cao và cấp kỹ thuật, về chính sách tiền tệ, tỷ giá và tình hình thị trường ngoại tệ của Việt Nam./.

Thúy Hà (Vietnam+)

Thúy Hà (Vietnam+)