Thái Nguyên, Quảng Ninh tăng cường kiểm soát phòng chống dịch COVID-19

Sống khỏe - Ngày đăng : 10:02, 20/07/2021

Thái Nguyên tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang và các vùng dịch; Quảng Ninh cũng thông báo tạm dừng đón khách du lịch ngoại tỉnh dưới bất cứ hình thức nào.
Lực lượng chức năng phun thuốc khử khuẩn trụ sở Ngân hàng Vietcombank, thành phố Thái Nguyên nơi liên quan đến một bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: Trần Trang- TTXVN)
Lực lượng chức năng phun thuốc khử khuẩn trụ sở Ngân hàng Vietcombank, thành phố Thái Nguyên nơi liên quan đến một bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: Trần Trang- TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 20/7, tỉnh Thái Nguyên áp dụng các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch.

Tỉnh tiếp tục tạm dừng một số loại hình kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, khu vui chơi giải trí, trò chơi điện tử; cơ sở chăm sóc sắc đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc), spa, xông hơi, massage; các phòng tập (golf 3D, gym, yoga); bể bơi; quán phục vụ đồ ăn uống vỉa hè; các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống, tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh cũng yêu cầu dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; không tập trung quá 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng...

Các cơ quan chuyên môn thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F1, trường hợp đã được chữa khỏi bệnh, người nhập cảnh, người từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, người từ hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, vùng có dịch của thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố theo thông báo của Bộ Y tế đến tỉnh Thái Nguyên, trừ những trường hợp vì lý do công vụ...

Sở Công Thương, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tăng cường phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống... thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Chủ các doanh nghiệp trên địa bàn phải có cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo phương châm “4 tại chỗ;” có phương án bố trí khu vực ăn nghỉ tại địa phương, nơi làm việc cho công nhân, người lao động ngoại tỉnh...

Từ ngày 20/7, Thái Nguyên tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách từ tỉnh đến thành phố Hà Nội, các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16...

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh khuyến cáo, từ ngày 20/7, người dân Quảng Ninh nếu không có công việc thực sự cần thiết không nên ra khỏi nhà. Nếu ra khỏi nhà phải tuân thủ nghiêm thông điệp 5K.

Thủ trưởng các cơ quan đơn vị cân nhắc việc cử cán bộ công chức, viên chức đi công tác tại các địa phương khác, nhất là các vùng có dịch

Chính quyền cấp xã phải kiểm soát chặt dân cư trên địa bàn; siết chặt quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng; đặc biệt lưu ý các trường hợp có liên quan tới vùng dịch, tuyệt đối không để bị động bất ngờ.

Theo văn bản số số 4585/UBND-DL1, từ 0 giờ ngày 18/7, người đi, về Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa vào tỉnh tại các chốt, trạm trên địa bàn, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm như Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều; tăng cường kiểm soát trên tuyến biển, cảng biển, bến thủy nội địa, gắn với trách nhiệm từng lực lượng chức năng và người đứng đầu, tuyệt đối không để nảy sinh các yếu tố rủi ro.

Do tình hình dịch bệnh đang phức tạp, Quảng Ninh tạm dừng đón khách du lịch ngoại tỉnh dưới bất cứ hình thức nào./.

Thảo Nguyên-Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)

Thảo Nguyên-Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)