'Chìa khóa' bảo vệ thành quả chống dịch COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 19:34, 16/07/2021

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19 luôn tiềm ẩn, đòi hỏi các cấp chính quyền, người dân và doanh nghiệp đồng lòng, chung sức, không được chủ quan, lơ là.
Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)
Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Trải qua hơn 2 tháng, kể từ đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 xảy ra, tác động mạnh mẽ tới kinh tế, xã hội của tỉnh Bắc Ninh. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, Bắc Ninh chuyển sang giai đoạn chống dịch trong tình hình mới.

Tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đòi hỏi các cấp chính quyền, người dân và doanh nghiệp đồng lòng, chung sức, không được chủ quan, lơ là.

Đây cũng là chìa khóa bảo vệ thành quả chống dịch của cả hệ thống chính trị tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua.

Phòng, chống dịch trong tình hình mới

Ngày 9/5/2021, ca mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận trong khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh được xác định tại Công ty TNHH Công nghệ Johnson Health, khu công nghiệp Thuận Thành 2, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) liên quan đến ổ dịch xã Mão Điền, huyện Thuận Thành. Sau đó, tỉnh ghi nhận thêm nhiều ca khác trong các khu công nghiệp khác, từ nhiều nguồn lây. Ngay sau đó, tỉnh Bắc Ninh đã rà soát, khoanh vùng, dập dịch.

Cùng với nhiều quyết sách chiến lược như tổ chức cho công nhân vừa lao động vừa sản xuất; giảm 50% người lao động trong nhà máy; xét nghiệm định kỳ SARS-CoV-2 cho công nhân, người lao động... cùng với sự đồng lòng, thực hiện nghiêm của các doanh nghiệp, người lao động, Bắc Ninh đã giữ vững được "thành trì" sản xuất trong các khu công nghiệp, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong thực hiện những chủ trương phòng, chống dịch của tỉnh Bắc Ninh, Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Goertek Vina, khu công nghiệp Quế Võ, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch.

Đến nay, công ty xác định 23 trường hợp F0, tất cả các trường hợp đều xảy ra ngoài khu vực doanh nghiệp, doanh nghiệp không bị gián đoạn sản xuất.

Ông Zhang Jian Hua, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Goertek Vina cho biết, đợt dịch vừa qua, Công ty đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh và ngành chức năng.

Ban hành 33 văn bản phòng dịch, xử lý đúng quy trình thông tin dịch bệnh; xác định người tiếp xúc kịp thời, mở rộng phạm vi cách ly để tránh rủi ro; hỗ trợ người lao động nghỉ việc, và các trường hợp F1, F2; bố trí nơi ăn, ở tại nhà máy cho hơn 2.200 lao động, qua đó duy trì hoạt động sản xuất...

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh, sản xuất của công ty bị tiết giảm, nên giá trị xuất nhập khẩu tháng 5/2021 giảm 20%, tháng 6 giảm 70% so với tháng 4/2021.

Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 5/2021 giảm 42%, tháng 6/2021 giảm 80% so với tháng 4/2021. Tuy sản xuất bị ảnh hưởng nhưng doanh nghiệp vẫn đảm bảo các chế độ cho người lao động như trả tiền lương cho toàn bộ công nhân viên nghỉ việc tại nhà, chi trả chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2, tăng cường  phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động và công ty với tổng số tiền 188 tỷ đồng; ủng hộ tỉnh Bắc Ninh 2,5 tỷ đồng, 700 bộ quần áo chống dịch cho cán bộ, nhân viên y tế và ủng hộ Quỹ vaccine của tỉnh số tiền 500 triệu đồng.

Đến nay, công nhân viên lao động của công ty trở lại làm việc đạt gần 100% với trên 24.000 lao động. Hiện nay, mặc dù doanh nghiệp đã trở về với trạng thái "bình thường mới" nhưng quy trình kiểm soát dịch bệnh tại công ty cũng được tiến hành chặt chẽ.

100% người lao động đến làm việc đều được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đặc biệt, doanh nghiệp ký cam kết với toàn bộ nhân viên, người lao động chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại nơi làm việc và nơi lưu trú.

Theo định kỳ, mỗi tuần công ty tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 20% người lao động. Nhờ kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nên đến nay, khi hoạt động trong tình hình bình thường mới, số đơn hàng của công ty tăng lên nhanh chóng.

'Chia khoa' bao ve thanh qua chong dich COVID-19 cua tinh Bac Ninh hinh anh 1Hỗ trợ thực phẩm cho công nhân lao động trong khu phong tỏa khu phố Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Thời gian tới, công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất tại Bắc Ninh, với số vốn dự kiến tăng thêm khoảng 250 triệu USD. Qua đó, góp phần tạo việc làm cho người lao động và đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bắc Ninh.

Cũng giống như Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Goertek Vina, nhờ thực hiện giải pháp cho công nhân lao động lưu trú và làm việc tại nhà máy, hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Ojitex Hải Phòng tại Bắc Ninh, khu công nghiệp Vsip, tỉnh Bắc Ninh đã đạt được nhiều triển vọng mặc dù trong tình hình dịch bệnh phức tạp.

Ông  Joshitaka Nagakawa, Giám đốc công ty cho biết, thực hiện theo quy định phòng, chống dịch của Bắc Ninh trong điều kiện dịch bệnh chưa được kiểm soát, công ty thuê nhà nghỉ cho 288 người lao động lưu trú và có xe đưa đón đảm bảo quy định; đồng thời hỗ trợ mỗi người 50.000 đồng/người/ngày và hỗ trợ 3 bữa/ngày, tăng khẩu phần ăn, bảo đảm dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng phòng, chống dịch và hiệu suất làm việc.

Đối với số công nhân tạm thời nghỉ việc, công ty chi trả lương cơ bản. Nhờ chủ trương cho người lao động lưu trú và làm việc tại nhà máy đã  giúp doanh nghiệp bảo toàn nguồn nhân lực để duy trì hoạt động sản xuất, với sản lượng đạt khoảng 90% so với khi chưa có dịch, đáp ứng được nhu cầu của các đối tác.

Đến nay, bước sang giai đoạn bình thường mới, dù công ty đã tổ chức cho 100% người lao động trở lại làm việc nhưng việc phòng dịch được kiểm soát chặt chẽ hơn trước đây. Bên cạnh thành lập Tổ An toàn COVID trong doanh nghiệp để quản lý tình hình sức khỏe người lao động, công ty thường xuyên test nhanh SARS-CoV-2 định kỳ cho tối thiểu 20% người lao động. Đối với những lái xe và các đối tác, khi đến công ty đều được test nhanh COVID-19 và được bố trí khu làm việc riêng...

Đặc biệt, việc quản lý công nhân, người lao động tại nơi cư trú được triển khai chặt chẽ. Mỗi người đều được ký cam kết đi theo lộ trình từ nhà máy đến nơi lưu trú, hạn chế tối đa ra khỏi nhà trọ và sau 21 giờ không ai được ra ngoài khi không cần thiết.

Chị Nguyễn Thị Hương, lao động tại Công ty TNHH Ojitex Hải Phòng tại Bắc Ninh cho biết, thời gian qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, nhằm bảo đảm sản xuất, chị đã đồng hành cùng công ty vừa sản xuất vừa lưu trú. Dù công ty không có ký túc xá nhưng công ty bố trí thuê nhà nghỉ làm nơi lưu trú cho công nhân. Mọi điều kiện sinh hoạt được đảm bảo.

Tuy nhiên, thời gian qua cũng có nhiều công nhân phải nghỉ việc ở nhà, trong khi vẫn phải lo chi phí sinh hoạt, đến nay, dịch bệnh đã được kiểm soát, chị và mọi người luôn nhắc nhở nhau phòng dịch thật tốt đảm bảo sản xuất an toàn, mang lại thu nhập ổn định cho mọi người.

"Quán triệt quan điểm lấy người dân làm trung tâm, "mục tiêu kép" làm hành động, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân cùng sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, các tỉnh bạn, Bắc Ninh đã kiểm soát thành công đợt dịch này, chúng ta đã làm nên một điển hình vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội và đạt được nhiều kết quả quan trọng, được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao", Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang chia sẻ tại kỳ họp thứ 2 – Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa diễn ra.

Tăng cường hỗ trợ, thực hiện "mục tiêu kép"

Nhờ các biện pháp quyết liệt, sự đồng sức đồng lòng của toàn thể nhân dân, công nhân lao động và cộng đồng doanh nghiệp, chủ động tấn công dịch bệnh, linh hoạt các biện pháp đối phó với tình hình dịch bệnh. Đến nay, sau hơn 1 tháng tỉnh Bắc Ninh không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong khu công nghiệp. Điều này cho thấy, Bắc Ninh đang có bước đi đúng và trúng trong phòng dịch, bảo vệ, phát triển sản xuất.

Trong tổng số trên 330.000 công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, đến nay đã có 320.000 lao động của hơn 1.040 doanh nghiệp đi làm trở lại làm việc và thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã hoạt động và dự kiến tăng năng suất sản xuất để bù đắp sản lượng hao hụt trong thời gian dịch bệnh và đón đầu xu hướng với nhịp sản xuất, tăng trưởng mới.

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn chia sẻ: "Tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp với nhiều sáng tạo chưa từng có tiền lệ, đảm bảo đúng, trúng, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, quyết tâm cao thực hiện "mục tiêu kép" không để đại dịch COVID-19 làm gián đoạn chuỗi liên kết toàn cầu và làm đứt gãy nền kinh tế."

'Chia khoa' bao ve thanh qua chong dich COVID-19 cua tinh Bac Ninh hinh anh 2Công nhân đeo khẩu trang, ngồi giãn cách, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bắc Ninh đã thực hiện cô lập dịch ở khu vực sản xuất tại các doanh nghiệp và ở địa bàn dân cư qua việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID (Chỉ thị 16), đảm bảo các điều kiện bố trí công nhân làm việc và ăn, ở, sinh hoạt tại nhà máy, đáp ứng được các điều kiện sản xuất an toàn cho cả công nhân và doanh nghiệp với tiêu chí "6 an": An toàn sản xuất, an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn phòng chống COVID-19, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự và an tâm sản xuất.

Nhờ vậy, mặc dù bị ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh nhưng sản xuất công nghiệp của tỉnh duy trì ổn định và có mức tăng trưởng khá. Trong 6 tháng đầu năm, Bắc Ninh vẫn nằm trong nhóm tốt của cả nước.

Kinh tế tăng trưởng 7,45%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 11%. Xuất khẩu tăng 29,5%. Nhập khẩu tăng 27,5%. Tỷ lệ giải ngân đầu tư công đứng thứ 7 cả nước.  Thu ngân sách tăng 7,5% so với cùng kỳ. Các chỉ số liên quan đến cải cách hành chính được cải thiện. Việc bảo vệ môi trường được triển khai quyết liệt, hiệu quả, bằng nhiều biện pháp mạnh mẽ...

Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh Bùi Hoàng Mai cho biết, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong phòng dịch, từ đầu tháng 6/2021 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 40 tổ công tác kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch cho các doanh nghiệp.

Đánh giá về ý thức cộng đồng doanh nghiệp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua, ông Bùi Hoàng Mai khẳng định, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp cơ bản tuân thủ tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Sau dịch bệnh xảy ra, các doanh nghiệp đã có sự chuyển hóa từ tỉnh yêu cầu các biện pháp sang chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ mình; có kỹ năng, chủ động phân tích tình hình địa phương, các tỉnh khác để từ đó có sự điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp tạo thành "hàng rào thép" ngăn dịch mầm dịch lây lan.

Cùng với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp, tỉnh Bắc Ninh đã ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động. Đến nay, đã có khoảng 150.000 liều thuốc được tiêm cho công nhân.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến toàn thể người dân, cộng đồng doanh nghiệp đề cao tinh thần phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là, sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống dịch xảy ra./.

Thái Hùng-Thanh Thương (TTXVN/Vietnam+)

Thái Hùng-Thanh Thương (TTXVN/Vietnam+)