Cần Thơ xin bổ sung khẩn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Xã hội - Ngày đăng : 19:06, 16/07/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 16/7, UBND TP Cần Thơ gửi công văn đề nghị Bộ Y tế ưu tiên phân bổ khẩn cho TP thêm 1 triệu liều vaccine COVID-19.

Theo UBND TP Cần Thơ, thành phố là trung tâm của vùng ĐBSCL. Đây là nơi tập trung rất nhiều trường đại học, cao đẳng lớn của vùng, hàng ngày tiếp nhận số lượng người từ các tỉnh, thành đến công tác, làm việc, vận tải hàng hóa với hơn trên 30.000 lượt mỗi ngày.

Cần Thơ xin bổ sung khẩn 1 triệu liều vaccine COVID-19 - 1

Ước tính nhu cầu sử dụng vaccine COVID-19 tại Cần Thơ là hơn 1,7 triệu liều.

TP Cần Thơ hiện có hơn 20.000 công nhân, người lao động đang làm việc tại các công ty, khu chế xuất và công nghiệp.

Cần Thơ cũng là một trong các tỉnh, thành được phân công tiếp nhận các chuyến bay quốc tế đưa công dân Việt Nam, cán bộ ngoại giao, chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam (với trung bình trên 200 hành khách mỗi chuyến bay).

Bên cạnh đó, thành phố phải tổ chức tiếp nhận, cách ly tập trung công dân Việt Nam, Việt kiều về nước theo chỉ đạo của Chính phủ và sự phân bổ của Quân Khu 9.

Ước tính nhu cầu sử dụng vaccine COVID-19 tại Cần Thơ khoảng hơn 1,7 triệu liều. Được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Y tế đã phân bổ tổng cộng 100.670 liều vaccine COVID-19 cho thành phố.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND TP Cần Thơ đề nghị Bộ Y tế xem xét ưu tiên phân bổ khẩn cho người dân thành phố khoảng 1 triệu liều vaccine COVID-19 trong đợt phân bổ kế tiếp.

Đến 17h ngày 16/7, Cần Thơ ghi nhận 15 bệnh nhân COVID-19 mới, nâng tổng số người mắc trong cộng đồng lên 92 người. Công tác truy vết F1 và F2 vẫn đang tiếp tục được khẩn trương thực hiện.

UBND TP Cần Thơ đánh giá tình hình dịch COVID- 19 đang diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường, nhiều F0 chưa rõ nguồn lây.

Số lượng F1, F2 rất lớn và phân bố nhiều nơi, lịch sử truy vết tiếp xúc rất nhiều người, xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng. Dịch bệnh hiện đang bùng phát trên diện rộng và khó kiểm soát, công tác khoanh vùng, dập dịch và truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm rất khó khăn.

TP Cần Thơ đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 3 trong số 9 quận, huyện. Các quận, huyện còn lại thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15.

THANH TIẾN

THANH TIẾN