Nam Phi huy động quân dự bị để phòng chống bạo loạn

Tin thế giới - Ngày đăng : 19:33, 15/07/2021

Trong mệnh lệnh ban hành vào đêm 15/7, Tổng tư lệnh quân đội Nam Phi, Trung tướng Lawrence Mbatha nhấn mạnh: "Tất cả các thành viên dự bị phải báo cáo nhiệm vụ vào sáng sớm mai.”
Nam Phi huy dong quan du bi de phong chong bao loan hinh anh 1Giao thông hỗn loạn trên một con đường ở Mobeni, phía nam thành phố Durban ngày 15/7/2021, khi tình trạng bất ổn tiếp tục ở tỉnh KwaZulu Natal của Nam Phi. (Nguồn: wdrb.com)

Ngày 15/7, Nam Phi đã tập trung lực lượng quân đội dự bị sẵn sàng trong nỗ lực dập tắt nạn cướp bóc vốn tàn phá nguồn cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác trên khắp đất nước cũng như giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế của nước này.

Trong mệnh lệnh ban hành vào đêm 15/7, khi tình hình bất ổn bước sang ngày thứ sáu, Tổng tư lệnh quân đội Nam Phi, Trung tướng Lawrence Mbatha nhấn mạnh: "Tất cả các thành viên dự bị phải báo cáo nhiệm vụ vào sáng sớm mai.”

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nam Phi cho biết, các binh sỹ được yêu cầu "báo cáo đã sẵn sàng với các thiết bị cần thiết."

Trước đó 1 ngày, hôm 14/7, chính phủ Nam Phi công bố sẽ huy động khoảng 25.000 binh sỹ để giải quyết tình trạng khẩn cấp. Đây là con số lớn gấp 10 lần kế hoạch triển khai ban đầu.

Các cửa hàng và nhà kho đã bị cướp bóc và đốt cháy xung quanh thủ đô kinh tế Johannesburg và ở phía Đông Nam tỉnh KwaZulu-Natal, quê hương của cựu Tổng thống Jacob Zuma.

Việc cướp bóc và bạo loạn đã gây ra sự gián đoạn, cắt đứt chuỗi cung ứng và làm tắc nghẽn các liên kết vận chuyển thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.

Theo số liệu chính thức, 72 người đã chết và hơn 1.200 người bị bắt giữ, trong khi cơ quan quản lý hàng tiêu dùng của Nam Phi ước tính hơn 800 cửa hàng đã bị cướp.

Tình trạng bất ổn bắt đầu một ngày sau khi cựu Tổng thống Jacob Zuma - được coi là nhà đấu tranh cho người nghèo bởi những người cực đoan cánh tả - bắt đầu thực hiện án tù 15 tháng vào ngày 8/7 vì phớt lờ lệnh triệu tập làm nhân chứng của ủy ban điều tra tham nhũng dưới nhiệm kỳ của ông.

Các cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành cướp bóc khi đám đông cướp phá các trung tâm mua sắm, tự ý vận chuyển hàng hóa ra khỏi cửa hàng trong khi cảnh sát dường như bất lực trong việc ngăn chặn./.

(TTXVN/Vietnam+)

(TTXVN/Vietnam+)