Đồng Nai khẩn trương xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động

Sống khỏe - Ngày đăng : 15:33, 15/07/2021

Các ổ dịch tại Đồng Nai chủ yếu liên quan đến các chợ đầu mối và người về từ TP.HCM, từ đó xâm nhập vào các chợ, khu dân cư, khu nhà trọ công nhân rồi vào các cơ sở sản xuất kinh doanh.
Dong Nai khan truong xet nghiem SARS-CoV-2 cho nguoi lao dong hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngày 15/7, bác sỹ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai ký văn bản 5619/ BCĐ-SYT về việc khẩn trương xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Theo bác sỹ Phan Huy Anh Vũ, hiện nay, dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố lân cận như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương vẫn diễn biến phức tạp. Tại Đồng Nai đã xuất hiện các ổ dịch lớn ở các huyện, thành phố. Trong số đó, các ổ dịch tại thành phố Biên Hòa và huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu chủ yếu liên quan đến các chợ đầu mối và người về từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, từ đó xâm nhập vào các chợ, khu dân cư, khu nhà trọ công nhân rồi vào các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp.

Cụ thể là Đồng Nai đã phát hiện các ổ dịch mới ở các Khu Công nghiệp Long Bình (Biên Hòa), Sông Mây (Trảng Bom), Lộc An-Bình Sơn (Long Thành), Long Thành, Nhơn Trạch 2.

Các doanh nghiệp ngoài Khu Công nghiệp có 10.000-20.000 công nhân lao động như Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouchen Việt Nam (Biên Hòa), Công ty trách nhiệm hữu hạn Changshin VN (Vĩnh Cửu) cũng phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 mới.

Các trường hợp này đều có liên quan đến các ổ dịch thứ phát tại khu chợ, khu dân cư, khu nhà trọ công nhân trên địa bàn tỉnh.

Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài khu công nghiệp hiện nay rất cao.

Theo kết quả đánh giá nguy cơ từng địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vào ngày 14/7/2021 theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: thành phố Biên Hòa, huyện Thống Nhất thuộc nhóm "nguy cơ rất cao"; các huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Long Thành, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc thuộc nhóm "nguy cơ cao." Tổng hợp đánh giá Đồng Nai là tỉnh "nguy cơ cao."

Qua xét nghiệm tầm soát diện rộng, số ca mắc mới COVID-19 tại các địa phương tăng mỗi ngày, chứng tỏ còn nhiều trường hợp dương tính ngoài cộng đồng chưa được phát hiện do chưa được xét nghiệm.

Trước tình hình trên, để phát hiện nhanh các ca bệnh, kịp thời cách ly và cắt đứt nguồn lây, hạn chế thấp nhất nguy cơ phải đình chỉ hoạt động nếu dịch bùng phát tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện một số biện pháp quan trọng.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn các huyện, thành phố thuộc nhóm "nguy cơ cao," "nguy cơ rất cao" thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho toàn bộ người lao động của cơ sở.

Trường hợp không thể thực hiện xét nghiệm test nhanh thì xét nghiệm bằng phương pháp PCR mẫu gộp, chi phí do cơ sở chi trả.

Việc xét nghiệm thực hiện ngay từ ngày 15/7/2021 giúp sớm tách được các trường hợp dương tính, F1, F2 ra khỏi lực lượng lao động, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở; khuyến khích các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn các huyện, thành phố thuộc nhóm "nguy cơ" xét nghiệm toàn bộ người lao động nếu có điều kiện; thường xuyên theo dõi diễn biến dịch, thực hiện xét nghiệm như nêu ở mục 1 nếu địa bàn nơi cơ sở hoạt động thuộc nhóm "nguy cơ cao," "nguy cơ rất cao."

Bác sỹ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp khẩn trương triển khai thực hiện./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)