Siêu thị Sài Gòn: Người dân chỉ mua 1 vỉ trứng, dành phần khách đến sau

Thị trường - Ngày đăng : 07:57, 15/07/2021

Trứng đang là một trong những mặt hàng khó mua tại TP.HCM nên các siêu thị phải điều tiết hành vi mua hàng của người dân.

Theo khảo sát của PV. VietNamNet tại một số siêu thị, cửa hàng tiện ở trung tâm TP.HCM trong chiều 13/7 - sáng 14/7, một số cửa hàng dán thông báo ngay ở kệ bán trứng. Thông báo đề nghị mỗi khách đến mua hàng chỉ được mua 1 vỉ trứng (10 quả) mang về.

Nếu khách đến mua hơn 1 vỉ, nhân viên sẽ từ chối đơn hàng ở cửa thanh toán.

“Chú ơi, chỉ lấy 1 vỉ thôi. Để khách hàng khác đến sau còn mua chú nhé”, Phan Ngân - nhân viên một cửa hàng tiện ích trao đổi với khách hàng đồng thời chỉ chấp nhận thanh toán một vỉ trứng.

Vị khách có ý định mua 3 vỉ trứng mang về trình bày lý do là ngại xếp hàng chờ đợi lâu và rất khó tìm được mặt hàng trứng ở các siêu thị.

Siêu thị Sài Gòn: Người dân chỉ mua 1 vỉ trứng, dành phần khách đến sau
Siêu thị đề nghị mỗi khách đến chỉ được mua 1 vỉ trứng (10 quả) mang về nhưng vẫn hết

Tại một cửa hàng thuộc hệ thống Bách Hóa Xanh lúc 12h ngày 13/7, kệ trứng đã sớm hết sạch. Một cửa hàng khác thuộc hệ thống phân phối của Satra Foods nằm tại quận Bình Thạnh, thời điểm 3h chiều cũng trong tình trạng tương tự, mặc dù có dán biển thông báo về số lượng vỉ trứng tối đa được mua nhưng mặt hàng này cũng không còn.

Nhiều khách hàng tỏ ra thất vọng và ra về tay không mặc dù trước đó đã xếp hàng khá lâu để đợi vào mua hàng.

“Tôi chờ khoảng 30 phút để vào mua trứng nhưng cửa hàng hết sớm quá. Giờ đi nơi khác để tìm mua”, anh Đoàn Quốc Hưng (quận 3) chia sẻ.

Trong khi đó, nhiều khách hàng có kinh nghiệm, trước khi đứng xếp hàng sẽ hỏi nhân viên bên trong là còn mặt hàng trứng hay không rồi mới quyết định đợi.

Tại các sạp bán hàng rong, giá trứng dù đã hạ nhiệt so với ít ngày trước đây nhưng ở mức cao. Trứng vịt 45.000 đồng/chục, trứng gà 38.000-40.000 đồng/chục so với giá trứng gà bình ổn tại siêu thị là 29.000 đồng/chục.

Siêu thị Sài Gòn: Người dân chỉ mua 1 vỉ trứng, dành phần khách đến sau
Người dân đi gom trước tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) trưa ngày 8/7

Đại diện Sở Công Thương cho biết, giá cả tại các kênh mua sắm hiện đại khá ổn định, không có hiện tượng nâng giá. Sở có kế hoạch cung ứng, không để thiếu hàng trên bình diện chung của TP.HCM. Tuy nhiên, đã xuất hiện trường hợp một số cá nhân vào những hệ thống cung ứng này để gom hàng với số lượng lớn bất thường và lực lượng chức năng đã phải nhắc nhở. 

"Nếu người dân không hợp tác, chúng tôi sẽ mời cơ quan quản lý thị trường đến xử lý”, đại diện Sở Công Thương nhấn mạnh.

Trong chiều ngày 8/7, trước thời điểm TP.HCM áp dụng chỉ thị 16 ít tiếng, rất nhiều người dân đã đổ xô đến các khu vực chợ để mua gom mặt hàng trứng. Có cá nhân mua tới 500-600 quả trứng mang về. Mục đích để bán lại kiếm lời trong những ngày áp dụng giãn cách xã hội.

Thông tin thêm về hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu, đại diện Sở Công Thương cũng cho biết, thành phố dự kiến sẽ phát phiếu mua hàng cho khoảng 16.000 người dân nghèo để đi siêu thị mua các mặt hàng theo nhu cầu thực tế. 

Thay vì nhận những gói quà tặng nhu yếu phẩm, việc này sẽ giúp người dân chọn lựa được những thực phẩm đang còn thiếu trong gia đình.

Tính đến tối ngày 13/7, TP.HCM chỉ còn 59/236 chợ truyền thống còn hoạt động. Thông thường, lượng hàng về ba chợ đầu mối đạt từ 7.000-7.500 tấn/ngày đêm. Khi ba chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức tạm dừng thì lượng hàng đạt chừng 2.000 tấn/ngày đêm. Tất cả nguồn hàng thiếu sẽ dồn về hệ thống phân phối hiện đại. Những ngày qua, các hệ thống phân phối hiện đại đã tăng lượng hàng cung ứng lên 1,5-5 lần.

Quảng Định