Pháp ấn định thời điểm kết thúc chiến dịch Barkhane ở Sahel

Đối ngoại - Ngày đăng : 15:06, 14/07/2021

Phát biểu trước các binh sỹ trước thềm ngày Quốc khánh 14/7, Tổng thống Macron nêu rõ: "Chúng ta sẽ chấm dứt chiến dịch Barkhane trong quý 1/2022 một cách có trật tự."
Phap an dinh thoi diem ket thuc chien dich Barkhane o Sahel hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong một cuộc họp báo tại Paris ngày 27/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố kết thúc chiến dịch triển khai quân chống các phần tử thánh chiến ở khu vực Sahel thuộc châu Phi trong quý 1 năm sau.

Phát biểu trước các binh sỹ trước thềm ngày Quốc khánh 14/7, Tổng thống Macron nêu rõ: "Chúng ta sẽ chấm dứt chiến dịch Barkhane trong quý 1/2022 một cách có trật tự."

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Pháp "sẽ không rút" toàn bộ binh sỹ khỏi khu vực này. Ông cũng đánh giá cao đóng góp của các binh sỹ trong lực lượng Barkhane nói riêng và quân đội Pháp nói chung trong việc đảm bảo an ninh tại khu vực Sahel.

Tuần trước, Tổng thống Macron thông báo sẽ giảm dần sự hiện diện quân sự của Pháp ở Sahel và chấm dứt chiến dịch Barkhane. Theo đó, nước này sẽ bắt đầu đóng cửa các căn cứ quân sự tại miền Bắc Mali vào cuối năm nay.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, sự hiện diện quân sự theo cách thức như hiện nay và việc hoạt động với quy mô hơn 5.000 binh lính không còn phù hợp với thực tế giao tranh hiện nay. Do vậy, các lực lượng đặc nhiệm sẽ được triển khai để phối hợp các lực lượng của các nước châu Phi và quốc tế nhằm tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố.

Nằm ở phía Nam sa mạc Sahara, khu vực Sahel trải rộng qua các vùng lãnh thổ miền Bắc Senegal, miền Nam Mauritania, miền Trung Mali, miền Nam Algeria và Niger, miền Trung Cộng hòa Chad, miền Nam Sudan, miền Bắc Nam Sudan và Eritrea. Quân đội Pháp bắt đầu hiện diện ở Sahel từ năm 2013, hỗ trợ các nước trong khu vực chống khủng bố.

Hiện có khoảng 5.000 binh sỹ Pháp đồn trú tại vùng đất khô cằn và đầy bất ổn này trong chiến dịch chống các phần tử thánh chiến mang tên Barkhane./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)