Món ăn khoái khẩu thời bao cấp nay thành đặc sản, nhiều người cứ đi nhà hàng là phải gọi
Ẩm thực - Ngày đăng : 09:41, 14/07/2021
Trong ký ức của nhiều người, cơm cháy thuở còn bé là những miếng cơm ở dưới đáy nồi bị cháy sém, vậy mà mọi người trong nhà vẫn tranh nhau ăn. Thời xưa, cơm nấu bằng nồi gang, đun bằng củi nên khó để chín đều cả nồi cơm như nồi bằng điện hiện tại. Do đó, phần đáy nồi bị cháy để lại một món ăn đã gắn với ký ức của nhiều người, là món khoái khẩu thời bao cấp.
Cơm cháy dưới đáy nồi gang là món ăn tuổi thơ mà chắc hẳn đến tận bây giờ nhiều người vẫn còn "thèm nhỏ dãi" mỗi khi nhắc tới.
Ở thời kỳ kinh tế còn khó khăn, món cơm cháy trộn cùng tóp mỡ, hay chấm mắm có sức hút lạ thường, khiến người ta chỉ cần nhắc đến tên cũng đủ cảm thấy như hương vị đang thoang thoảng trước mũi. Bây giờ mỗi khi nhớ lại, nhiều người vẫn "thèm nhỏ dãi" món ăn bất hủ này.
Món ăn khoái khẩu thời bao cấp giờ thành đặc sản ở thành phố, được nhiều người yêu thích
Từ món ăn bên góc bếp gia đình ngày xưa, giờ đây món cơm cháy xuất hiện trên những bàn tiệc cưới, cỗ bàn có nhiều khách và các quán nhậu hay những nhà hàng đậm chất hương vị Việt. Không chỉ người Việt Nam mà người nước ngoài cũng rất thích. Bên cạnh thưởng thức như một món ăn thì cơm cháy còn là thức quà đặc sản được nhiều người tìm mua để tặng bạn bè, người thân khi đi du lịch.
Theo khảo sát, rất nhiều nhà hàng tại Hà Nội có bán cơm cháy, có ăn kèm kho quẹt và rau. Một đĩa cơm cháy kho quẹt cho khoảng 4-5 người ăn sẽ có giá từ 90.000-120.000 đồng/kg tùy vào kích cỡ.
Cơm cháy kho quẹt, có rau ăn kèm được bán nhiều trên mạng xã hội
Cơm cháy kho quẹt vốn là món ăn dân dã của khu vực Nam Bộ, song hiện nay tại các nhà hàng ở khu vực miền Bắc hay miền Trung đều có bán. Trên chợ mạng, gõ từ "cơm cháy kho quẹt" sẽ xổ ra rất nhiều địa chỉ bán online với giá 50.000 đồng - 60.000 đồng/suất đủ cho 2 người ăn kèm thêm rau củ.
"Làm cơm cháy thủ công tại nhà vất vả hơn vì không có máy móc hỗ trợ, phải làm từng suất nên mất nhiều thời gian. Nhưng đổi lại khách hàng rất thích, món ăn này ăn để no cũng được mà ăn đổi vị cũng được vì có cơm, có rau thêm kho quẹt nữa, lạ miệng mà lại ngon", chị Thảo (sống ở TP.HCM) chuyên làm cơm cháy kho quẹt bán online cho hay.
Với những người thích cơm cháy thì món ăn này có nét độc đáo là vị thơm ngon và giòn rụm khi cho vào miệng. Dù ăn kiểu nhẹ nhàng nhưng vẫn no bụng.
Về tiêu chuẩn chọn cơm cháy, các bà nội trợ chia sẻ cơm cháy màu sắc phải đẹp mắt nhưng khi ăn phải giòn rụm. "Cơm cháy ngon có màu vàng ruộm, nếu bẻ cũng giòn, không bị mềm hay nát. Quan sát kỹ có thể thấy miếng cơm không quá dày hoặc quá mỏng, chín đều, không có dấu hiệu nấm mốc, hư hỏng", chị Thảo chia sẻ kinh nghiệm.
Ngoài cơm cháy kho quẹt, ngày nay, cơm cháy được sản xuất với quy mô công nghiệp, bán ra cả tạ cho người tiêu dùng. Cùng với sự phát triển của công nghệ sản xuất và nhu cầu thưởng thức của khách hàng, món cơm cháy này cũng có nhiều sự biến đổi. Vì sản xuất quy mô lớn, số lượng nhiều nên cơm cháy phải làm thế nào có thể để được lâu, đúng với yêu cầu của khách.
Chị Nga (một người bán cơm cháy chà bông ở Hà Nội) cho hay: "Trước đây, cơm cháy ăn không hoặc chấm với nước mắm nhưng bây giờ cơm cháy có thêm mỡ hành hoặc thêm chà bông. Làm cơm cháy muốn ngon phải làm bằng chảo gang dày khoảng 0,5cm. Dát cơm một vòng bên trong rồi xoáy tròn chảo cho đến khi cơm cháy mới mềm, ngon".
Trên mạng xã hội, cơm cháy chà bông được rao bán với nhiều loại, nhiều nhãn hiệu khác nhay với giá bán trung bình từ 140.000 đồng - 180.000 đồng/kg.