Phụ nữ Tây Âu bán nude ngoài đường, đòi quyền lợi mặc "thả rông" nơi công cộng

Xem - nghe - đọc - Ngày đăng : 11:03, 13/07/2021

Mới đây, nhiều người phụ nữ đã bán nude, đi xe đạp qua các tuyến đường ở Berlin, Đức, nhằm phản đối quy định cấm phụ nữ để ngực trần, tắm nắng trong công viên.

Trong nhiều năm qua, phong trào "No bra" (không áo lót nội y) trở thành xu hướng thời trang được nhiều chị em yêu thích và ủng hộ, mặc dù vấp phải không ít dị nghị. Ngay cả các hot girl Hollywood đình đám nhưKendall Jenner, Cara Delevingne, chị em nhà Hadid cũng thường xuyên lăng xê mốt không nội y xuống phố và bày tỏ sự thoải mái, tự tin khi rũ bỏ chiếc áo ngực. Tuy nhiên, trào lưu "thả rông" vẫn nhận phải những ý kiến trái chiều, xuất phát từtư tưởng: phụ nữ nhất định phải mặc áo lót ra đường mới được coi là chỉn chu, nghiêm túc.

Mới đây, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết, một người phụ nữ Pháp ở Berlin đã "thả rông", đi tắm nắng tại một bể bơi dành cho trẻ em. Ngay lập tức, cô bị ban quản lý công viên yêu cầu phải mặc áo hoặc rời đi, vì đây không phải là khu vực chỉ định dành cho những người khỏa thân hay để ngực trần. Song, người phụ nữ trênđã từ chối thực hiệnyêu cầu này khiến nhân viên quyết định báo cảnh sát.

Sự việc trên nhanh chóng gây lên làn sóng phản ứng dữ dội của cư dân mạng. Trong đó, không ít ngườilên tiếng bảo vệ và ủng hộ hành động của người phụ nữ này. Đặc biệt, hàng chục người phụ nữ khácđã để ngực trần, đi xe đạp qua các tuyến đường ở Berlin, Đức, nhằm phản đối quy định cấm phụ nữ để ngực trần, tắm nắng trong công viên. Phong trào nhận đượcnhiều sự chú ý với lời kêu gọivới mục đích"bình thường hóa" phô bàybộ ngực. Không chỉ thế, nhiều cô gái tham gia cuộc tuần hành còn tự viết lên cơ thể những thông điệp"bộ ngực không có giới tính" hay "cơ thể tôi, lựa chọn của tôi".

Phụ nữ Tây Âu bán nude ngoài đường, đòi quyền lợi mặc

Hàng chục người phụ nữ khácđã để ngực trần, đi xe đạp qua các tuyến đường ở Berlin, Đức, nhằm phản đối quy định cấm phụ nữ để ngực trần, tắm nắng trong công viên.

Phụ nữ Tây Âu bán nude ngoài đường, đòi quyền lợi mặc

Những người tham gia cuộc tuần hành cho biết: "Chủ nghĩa khỏa thân đã có một truyền thống lâu đời ở Đức". Đây là một triết lý cổ vũ giải phóng tình dục và lối sống đơn giản hơn, gần gũi với thiên nhiên.

Thậm chí, cuộc tuần hành này còn thu hút sự tham gia của một số nam giới, họ còn bày tỏ sự ủng hộ của mình bằng cách đeo ngực giả hoặc mặc áo nịt. Sau Berlin, được biết, cuộc biểu tình sẽ tiếp tục được diễn ra ở thành phốKiel vào ngày 14/7.

Trước đó, đã từng xảy ra một tình huống tương tự khi2 cô gáicũng bị bảo vệ bắt mặc áo vìcởi trần đi tắm ởhồ bơi Uppsala, Thụy Điển. Một thành viên của một tổ chức tự phátphản đốiquy định trên bức xúc lên tiếng: "Chỉ riêng chuyện không được cởi trần đã cho thấy phụ nữ có ít quyền hơn đàn ông". Nhiềungười cho biết:Ở Thụy Điển, phụ nữ được phép để ngực trần phơi nắng trên các bãi biển vào mùa hè nhưngở hồ bơi thì họ buộc phải che chắn lại.

Phụ nữ Tây Âu bán nude ngoài đường, đòi quyền lợi mặc

Sau Berlin, được biết, cuộc biểu tình sẽ tiếp tục được diễn ra ở thành phốKiel vào ngày 14/7.

Phụ nữ Tây Âu bán nude ngoài đường, đòi quyền lợi mặc

Cuộc tuần hành này còn thu hút sự tham gia của một số nam giới, họ còn bày tỏ sự ủng hộ của mình bằng cách đeo ngực giả hoặc mặc áo ngực.

Nói về việc không nên để ngực trần ở nơi công cộng, không riêng gì phụ nữ, tại một số nước châu Á còn có quy định cấm đàn ông không được vén áo, cởi trần khi xuất hiện ởchốn đông người, vì đây được xem làhành vi thiếu lịch sự.

Điển hình, theo kênh CNN (Mỹ)đưa tin, chính quyềnthành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông đã ra thông cáo từ ngày 2/7/2019, đề nghị nam giới không ăn mặc kiểu“bikini Bắc Kinh” như vén áo để hở bụng hoặc cởi trần khi xuống phố.

Tại thành phố Thiên Tân một người đàn ông từng bị phạt 7 đô lavào tháng 5/2019 vì cởi trần đi siêu thị. Tiếp đó, chính quyền Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc cũng đã khởi động chiến dịch tuyên truyền về việc đàn ông không được phép cởi trần ở nơi công cộng bởithiếu chỉn chu, kém đẹp. Đây chính là lý do vì sao, việc phụ nữ để ngực trần cũng bị phản đối gay gắt.

Phụ nữ Tây Âu bán nude ngoài đường, đòi quyền lợi mặc

Nói về việc không nên để ngực trần ở nơi công cộng, không riêng gì phụ nữ, tại một số nước châu Á còn có quy định cấm đàn ông không được vén áo, cởi trần khi xuất hiện ở chốn đông người vì đây là hành động kém văn minh.

"Y phục xứng kỳđức" là câu thành ngữ chứng minhcách ăn mặckhông chỉ thể hiện phẩm chất, tính cách của một người mà còn cho thấythái độ tôn trọng bản thân nói riêngcũng nhưcộng đồng nói chung. Dù sao đi nữa, mặc cho mình nhưngcũng phải theo chuẩn mực chung và được xã hội chấp nhận vì trang phục cũng là một nét đẹp văn hóa, có yếu tố thẩm mỹ nhất định.Đặc biệt với lối sống tại nhiều nước châu Á, quan điểm tập thể còn có vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi cá nhân nên không chỉ riêng phụ nữ, mà ngay cả cánh đàn ông, để lộ phần nhạy cảm của cơ thể khi xuất hiện ở nơi đông người cũng bị phản ứng, chê trách là bởi vậy.

Theo Phương Anh (Dân Việt)