TP Hồ Chí Minh: Các bệnh viện không được từ chối trường hợp cấp cứu

Sống khỏe - Ngày đăng : 20:59, 10/07/2021

Sở Y tế TP.HCM có công văn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập, bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn về việc đảm bảo cấp cứu người bệnh; đặc biệt không được từ chối bất cứ trường hợp nào.
TP Ho Chi Minh: Cac benh vien khong duoc tu choi truong hop cap cuu hinh anh 1(Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN)

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập, bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn về việc đảm bảo công tác thường trực, cấp cứu người bệnh đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khỏe người dân, đặc biệt không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đội ngũ nhân viên y tế trên địa bàn đã nỗ lực hết mình chung tay chống dịch. Tuy nhiên, ngành Y tế vẫn phải đáp ứng thật tốt các nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt là khi người dân mắc các bệnh lý nặng cần được can thiệp hồi sức cấp cứu kịp thời.

Do đó, Sở Y tế đề nghị tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế vừa tuân thủ công tác phòng, chống dịch tại đơn vị vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân. Trong đó, các bệnh viện phải đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp (trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính-hậu cần và trực bảo vệ-tự vệ); đảm bảo thường trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết.

[Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực bóc ngay ca F0 ra khỏi cộng đồng]

Bên cạnh đó, các bệnh viện phải tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh/người nhà người bệnh trước khi chuyển đi bệnh viện khác. Thường trực cấp cứu ngoại viện phải luôn sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp Sở Y tế huy động.

Trong trường hợp bệnh viện phải tạm ngưng hoạt động do phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 (F0) một cách bị động, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện phải duy trì hoạt động của Khoa Cấp cứu, đảm bảo 24/7.

Trường hợp bệnh viện bị phong tỏa, bệnh viện phải thông báo công khai để người dân biết. Tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh đến khám chữa bệnh, đặc biệt là các trường hợp nguy kịch cần can thiệp hồi sức cấp cứu./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)