Phú Yên chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm trong phòng, chống dịch

Sống khỏe - Ngày đăng : 06:04, 11/07/2021

Dịch COVID-19 xuất hiện tại Phú Yên từ ngày 23/6 đến nay vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp nên tỉnh đã quyết liệt triển khai các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Phu Yen chan chinh, xu ly nghiem vi pham trong phong, chong dich hinh anh 180 người là chủ phương tiện, hộ kinh doanh, người làm việc tại bến xe và nhân viên Ban quản lý bến xe nội thành Tuy Hòa sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lúc 14 giờ ngày 10/7. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Dịch COVID-19 xuất hiện tại Phú Yên từ ngày 23/6 đến nay vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Tỉnh đã quyết liệt triển khai các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, tại một số địa phương, việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch còn lỏng lẻo, “trên nóng dưới lạnh,” một số người dân còn chưa nghiêm, chưa thực sự cùng vào cuộc chung tay chống dịch khiến dịch bệnh khó kiểm soát, nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

Vi phạm trong phòng, chống dịch

Ngày 26/6 vừa qua, khu phố Đông Hòa, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa bị phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ vì có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Sống trong khu vực bị phong tỏa, anh T.B.L (20 tuổi) thường xuyên tiếp xúc với người nhà và 8 người khác trong khu nhưng không đeo khẩu trang.

Đặc biệt, khuya ngày 4 và rạng sáng ngày 5/7, anh L đến nhà một hộ dân (hộ dân này sau đó được xác định là BN22750) trong khu phố uống càphê và xem bóng đá cùng với 8 người khác nhưng không ai đeo khẩu trang. Ngày 7/7, anh L được đưa đi cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa, ngày 9/7 kết quả xét nghiệm, anh L dương tính với SARS-CoV-2. Anh L đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Sơn Hòa với các triệu chứng đau họng, ho, nhưng không sốt, không khó thở.

Mới đây nhất, ngày 6/7, tại huyện Tuy An, 3 bác sỹ đang công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tuy An được xác định là F1 của một bệnh nhân, tuy nhiên khi được chính quyền vận động đi cách ly tập trung lại không chấp hành. Chính quyền huyện Tuy An phải sử dụng biện pháp mạnh yêu cầu cách ly và điều tra dấu hiệu vi phạm phòng, chống dịch của 3 người này.

Một ví dụ khác, hai thanh niên ở buôn Bầu, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh bị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sông Hinh xử phạt với mức 5 triệu đồng/người vì đã không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm cao theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong sáng ngày 10/7.

Tương tự, nhiều ngày qua, khi các lực lượng chức năng của thành phố Tuy Hòa phải gồng mình để ngăn chặn dập dịch, vẫn còn những người vô tâm “xé rào,” vô tư tắm biển bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng.

Phải xử lý nghiêm

Để chấn chỉnh những vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngày 10/7, Tỉnh ủy Phú Yên đã có công văn hỏa tốc đề nghị các cơ quan, đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương nhấn mạnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, số ca bệnh vẫn tăng mỗi ngày, nhiệm vụ phòng, chống dịch đang là ưu tiên hàng đầu của toàn hệ thống chính trị và nhân dân Phú Yên. Bên cạnh sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị và nhân dân, còn một số tổ chức, cá nhân thực hiện không nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của tỉnh; quán triệt, nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp lơ là, chủ quan, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch; tăng cường thanh tra việc thực hiện của các địa phương, đơn vị, kịp thời phát hiện, xử lý và đề xuất xử lý nghiêm theo quy định những trường hợp vi phạm.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các địa phương, đơn vị, cán bộ, đảng viên, kịp thời phát hiện, xử lý và đề xuất xử lý nghiêm theo quy định những trường hợp vi phạm.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng, chỉ đạo tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch, đấu tranh phê bình các hành vi vi phạm; thông tin kịp thời về các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bị xử lý để giáo dục, răn đe, phòng ngừa vi phạm.

Bí thư các huyện ủy, thị ủy, thành ủy chịu trách nhiệm cao nhất về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; kịp thời chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân chủ quan, lơ là, vi phạm quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là các trường hợp gây ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Lấy hiệu quả công tác phòng, chống dịch làm tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên.

Đến 17 giờ ngày 10/7, Phú Yên đã ghi nhận 472 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 1 trường hợp tử vong./.

Phạm Cường-Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)

Phạm Cường-Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)