Tweet 'xàm xí' quá nhiều, chiêu trò bơm thổi Dogecoin của Elon Musk giờ đã mất thiêng, giá chỉ thấy lao dốc

Công nghệ mới - Ngày đăng : 16:06, 08/07/2021

Có thể thấy, việc chi phối thị trường tiền điện tử thời gian qua của Elon Musk dường như đã đi đến hồi kết, khi cộng đồng tiền điện tử đã trở nên mệt mỏi với các dòng tweet của Musk.

Elon Musk dường như đang dần đánh mất tầm ảnh hưởng của mình đối với thị trường tiền điện tử, khi những dòng tweet của tỷ phú này không còn khiến các đồng tiền điện tử tăng giá mạnh.

Đáng nói, chỉ vài tháng trước đó, một tweet duy nhất của Elon Musk liên quan đến Bitcoin (BTC), Dogecoin (DOGE) hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác cũng đủ khiến những đồng coin này bật tăng mạnh về giá trị, mang đến một khoản lãi lớn cho những người "FOMO" theo CEO của Tesla.

Chẳng hạn, giá của Dogecoin đã tăng tới 50% sau khi Elon Musk liên tục bơm thổi đồng coin này vào tháng Hai. Thậm chí, đã có lần Dogecoin tăng giá lên tới 76% - tất cả chỉ nhờ một dòng chữ "DOGE" kèm theo hình ảnh một quả tên lửa đang phóng tới Mặt Trăng.

Vào tháng 1/2021, giá trị của Bitcoin thậm chí đã tăng 18% - chỉ sau một hành động nhỏ của Elon Musk khi thêm chữ "Bitcoin" vào tiểu sử Twitter của mình. Người ta gọi đây là "hiệu ứng Elon Musk", khi mỗi dòng tweet nhỏ từ ông chủ Tesla có thể khiến giá coin bất kỳ nào đó tăng vọt hoặc lao dốc.

Khi lời nói không còn trọng lượng.

Tuy nhiên, cuộc đời đâu ai biết trước được chữ ngờ. Từ một nhân vật lẫy lừng, có tiếng nói, Elon Musk giờ đã ‘mất thiêng’ khi sự tín nhiệm của cộng đồng tiền điện tử dành cho tỷ phú này đã xuống đáy. Sự bất tín nhiệm này không phải ngẫu nhiên mà xuất hiện. Thay vào đó, nó đến từ chính những hành động mang tính…dìm hàng của Elon Musk.

Tweet xàm xí quá nhiều, chiêu trò bơm thổi Dogecoin của Elon Musk giờ đã mất thiêng, giá chỉ thấy lao dốc - Ảnh 1.

Các phát ngôn của Elon Musk về tiền điện tử giờ đây không còn mang tới hiệu ứng như trước kia

Chẳng hạn, việc Tesla tuyên bố chấp nhận hình thức thanh toán bằng Bitcoin nhưng bất ngờ rút lại tuyên bố nói trên chỉ vài tháng sau đó đã khiến cộng đồng tiền điện tử tức giận. Không dừng lại ở đó, những dòng tweet ‘vu vơ’ mang tính chất dìm hàng (như tweet đề cập đến việc chia tay Bitcoin) càng khiến các phát ngôn của Elon Musk giờ đây không còn trọng lượng.

Cách đây 1 tuần, Elon Musk đã viết trên trang twitter của mình dòng chữ "Hãy thả Doge ra", kèm theo hình ảnh của nam diễn viên Marlon Brando trong phim Bố già. Tuy nhiên, dòng tweet này không còn khiến Dogecoin tăng phi mã như trước. Chính xác hơn, giá của đồng coin này chỉ tăng nhẹ rồi quay trở lại giá ban đầu.

Sang đến ngày 2 tháng 7, Musk tiếp tục tweet một hình ảnh meme khác, mô tả một người đàn ông phớt lờ những phụ nữ hấp dẫn xung quanh mình chỉ để tập trung vào tỷ giá của DOGE hiển thị trên laptop. Tuy nhiên, giá Dogecoin thực tế không mảy may suy chuyển quá nhiều sau dòng tweet này.

"Các chiêu trò bơm thổi bây giờ quá yếu. Xin chia buồn", nhà phân tích tiền điện tử Larry Cermak nhận xét.Mati Greenspan, người sáng lập công ty phân tích tiền điện tử Quantum Economics, đã retweet dòng nhận xét trên, kèm theo bình luận về nỗ lực bơm thổi Doge của Musk "thậm chí không còn hiển thị trên biểu đồ hàng ngày nữa. (Sự tăng giá) hầu như không đáng kể ở khung 4h”.

Tweet xàm xí quá nhiều, chiêu trò bơm thổi Dogecoin của Elon Musk giờ đã mất thiêng, giá chỉ thấy lao dốc - Ảnh 2.

Giá trị của Dogecoin liên tục lao dốc trong 1 tuần trở lại đây

Có thể thấy, việc chi phối thị trường tiền điện tử thời gian qua của Elon Musk dường như đã đi đến hồi kết, khi cộng đồng tiền điện tử đã trở nên mệt mỏi với các dòng tweet của Musk, theo nhận xét của Business Insider.

"Có vẻ như các nhà đầu tư không còn lắng nghe và cuối cùng nhận ra rằng những dòng tweet của một người không nên là yếu tố quyết định họ mua hay bán tài sản của mình", Alexandra Clark, nhà kinh doanh tại GlobalBlock nói với Business Insider.

Ở thời điểm hiện tại (15h30 ngày 8/7), Dogecoin hiện đang được giao dịch với 0,21039 USD, theo số liệu từ sàn giao dịch Binance. So với mức đỉnh 0,73995 vào cách đây tròn 2 tháng (7/5/2021) khi Dogecoin xuất hiện trên SNL, đồng tiền được sinh ra làm trò đùa này đã suy giảm tới 85% giá trị. Điều này đồng nghĩa với việc, giá trị tài khoản của những nhà đầu tư Dogecoin ‘lỡ’ đu đỉnh ở mốc 0,73 USD giờ đã bị ‘chia’ tới 3,5 lần.

Anh Việt